Bệnh viện Mỹ ghép thận nhầm bệnh nhân

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 28/11/2019 22:23 GMT+7

VTV.vn - Các bác sĩ tại một bệnh viện ở New Jersey, Mỹ, thừa nhận đã ghép thận nhầm bệnh nhân, biến đây thành sự cố y khoa "chưa từng có tiền lệ" trong lịch sử ghép nội tạng.

Trùng tên, trùng họ và đều ở tuổi 51, cùng nằm trong danh sách chờ ghép thận, sự trùng hợp tưởng như thú vị này cho đến khi một trong hai bệnh nhân được đưa nhầm phòng mổ. Điều đáng nói là người này vẫn trong giai đoạn chờ thận phù hợp, chứ chưa đến thứ tự được chỉ định làm phẫu thuật. Sai sót chỉ được phát hiện một ngày sau khi ca ghép tạng hoàn thành.

Nguyên nhân cho sự nhầm lẫn được bệnh viện giải thích không gì khác ngoài sự trùng hợp tên tuổi giữa hai bệnh nhân. Trong một thông cáo gửi đến báo chí, Trưởng khoa Phẫu thuật của bệnh viện đã nhận trách nhiệm về sự cố.

Để bù đắp cho sai sót này, bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành ghép thận cho bệnh nhân còn lại trong vòng chưa đầy 1 tuần sau đó. Hiện sức khỏe của cả hai đều đang tiến triển tích cực.

Dù thế, những nhầm lẫn trong y khoa như thế này vẫn bị coi là rất nghiêm trọng. Hiện Cơ quan chuyên về cấy ghép nội tạng và Sở Y tế New Jersey đã vào cuộc điều tra vụ việc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước