Bình Phước: Khó dẹp nạn ốc bươu vàng vì thiếu phương án thống nhất

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 23/08/2017 16:07 GMT+7

VTV.vn - Dù đã sử dụng nhiều biện pháp xử lý nhưng người dân tại huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, vẫn chưa tìm được giải pháp triệt để diệt ốc bươu vàng hại lúa.

Thiệt hại hơn 100ha lúa, hàng loạt diện tích lúa phải xạ lại nhiều lần... là những gì mà ốc bươu vàng đang tàn phá tại hai xã Phước An và An Khương, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Mức độ tàn phá của ốc bươu vàng trên lúa đang khiến người dân không kịp trở tay. Những ngày qua, người dân tại đây đã dùng nhiều biện pháp để xử lý nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp triệt để cho vòng luẩn quẩn này.

Các cơ quan chuyên môn huyện Hớn Quản cũng thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn người dân kỹ thuật diệt ốc bươu vàng nhưng vì người dân thực hiện chưa nghiêm túc khiến cho việc diệt ốc bươu vàng không thể triệt để.

"Vừa sử dụng thuốc sinh học nhưng phải thu gom trứng để chặn được nguồn lây lan về sau, nhưng người dân chỉ mới phun thuốc thôi còn thu gom trứng thì phải có hỗ trợ thêm họ mới làm", ông Nguyễn Thái Bình, Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện Hớn Quản, Bình Phước, cho biết.

Ông Bình cũng cho biết, theo tình hình như hiện nay, việc dập dịch là khá khó nếu không có sự phối hợp chủ động từ người dân. Nguy cơ ốc bươu vàng tiếp tục gây hại vào mùa lúa mới là điều khó tránh khỏi.

Bùng phát dịch ốc bươu vàng hại lúa tại Quảng Trị Bùng phát dịch ốc bươu vàng hại lúa tại Quảng Trị

VTV.vn - Tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, dịch ốc bươu vàng đang bùng phát với quy mô lớn, gây hại trên diện rộng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước