Quảng Bình: Nạn ốc bươu vàng hoành hành trên diện rộng

Phùng Hiệp (VTV8)-Thứ hai, ngày 18/07/2016 10:50 GMT+7

VTV.vn - Gần một tháng nay, nạn ốc bươu vàng xuất hiện, cắn hại lúa Hè Thu tại nhiều địa phương của tỉnh Quảng Bình có chiều hướng gia tăng và lan rộng.

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Bình, từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, diện tích lúa bị nhiễm ốc bươu vàng toàn tỉnh gần 600 ha. Mật độ của ốc bươu vàng trên đồng ruộng phổ biến 10-20 con/m2, có nơi lên tới 50-60 con/m2. Bình quân mỗi ngày bà con thu gom được gần 1 tấn ốc. Ốc bươu vàng đã gây hại 70% diện tích sản xuất, trong đó gây hại khó khắc phục mất 20%.

Để kịp thời ngăn chặn sự lây lan của ốc bươu vàng, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Bình khuyến cáo người dânthường xuyên bắt ốc trưởng thành, thu trứng để tiêu hủy nhằm hạn chế sự phát tán. Đồng thời, Chi cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo bà con nông dân nên sử dụng biện pháp thủ công là bắt và tiêu diệt ốc bươu vàng và ổ trứng, không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bởi thuốc hóa học có hiệu quả trừ ốc bươu vàng khá cao, nhưng sẽ ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe con người, gây tổn hại đến các loại động vật thuỷ sinh có lợi khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước