Bối cảnh khó khăn của Saudi Arabia

Trang Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 10/11/2017 16:04 GMT+7

VTV.vn - Theo nhiều nhà phân tích, nguyên nhân cốt lõi mà Saudi Arabia thực hiện cuộc bố ráp này là do quốc gia Arab đang gặp quá nhiều khó khăn từ đối ngoại đến đối nội.

Thời điểm khó khăn là khi sự hoài nghi xuất hiện ngày càng nhiều. Chính vì thế, Hoàng gia thực hiện biện pháp để củng cố quyền lực.

NGÂN SÁCH EO HẸP

Saudi Arabia vẫn đang hồi phục sau đợt biến động giá dầu năm 2015, thâm hụt ngân sách lên tới 98 tỷ USD, tương đương 15% GDP. Chính phủ phải áp đặt các loại thuế mới trong nỗ lực tăng nguồn thu. Quyết định này đi ngược lại mong muốn của một bộ phận người dân, những người đã quen với việc không hề phải đóng thuế thu nhập cá nhân và còn được hưởng rất nhiều khoản trợ cấp khác nhau.

ĐỐI NGOẠI TRẮC TRỞ

Saudi Arabia sa lầy vào cuộc chiến ở Yemen, không thành công với chiến dịch bao vây và trừng phạt Qatar, thất thế trong ganh đua quyền lực với Iran và gần như bị đẩy ra ngoài cuộc ở Syria. Một loạt những tin xấu khiến sự lo lắng và hoài nghi bên trong nội bộ giới lãnh đạo quốc gia này tăng lên.

NHỮNG VẤN ĐỀ XÃ HỘI

Dân số của Saudi Arabia hiện là 31 triệu, 70% trong số đó dưới 30 tuổi. Kinh tế vững chắc nhưng trong mắt nhiều người trẻ, đất nước vẫn còn quá cứng nhắc và lạc hậu về phương diện xã hội như vẫn giữ quy định cấm phụ nữ không có quyền được tự ý kết hôn, ly hôn, du lịch, mở tài khoản ngân hàng, kiếm việc… mà chưa có sự đồng ý của người giám hộ là nam.

Theo giới quan sát, giữa bối cảnh khó khăn này, nhà cầm quyền Saudi Arabia cho rằng cần phải hành động để củng cố quyền lực, nội bộ có ổn định hay không là yếu tố quyết định tương lai của vương triều về lâu về dài.

Chân dung Thái tử chỉ huy kế hoạch chống tham nhũng tại Saudi Arabia Chân dung Thái tử chỉ huy kế hoạch chống tham nhũng tại Saudi Arabia Saudi Arabia bắt 201 đối tượng trong chiến dịch chống tham nhũng Saudi Arabia bắt 201 đối tượng trong chiến dịch chống tham nhũng Khách sạn 5 sao biến thành nơi tạm giữ các Hoàng tử Saudi Arabia phạm tội Khách sạn 5 sao biến thành nơi tạm giữ các Hoàng tử Saudi Arabia phạm tội

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI