“Bóng ma” khủng bố đe dọa an ninh toàn cầu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 08/07/2016 14:30 GMT+7

VTV.vn - Chỉ trong hơn một tuần qua, 600 người đã thương vong sau một loạt các vụ khủng bố trải dài từ Thổ Nhĩ Kỳ cho tới Bangladesh. Bóng ma khủng bố đang đe dọa an ninh toàn cầu.

Chưa hết bàng hoàng sau hai vụ tấn công tại sân bay Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và Kabul, Afghanistan, cộng đồng quốc tế thực sự phẫn nỗ sau thông tin IS đánh bom liên hoàn tại thủ đô Bagdad của Iraq, khiến gần 300 người chết.

CNN tìm lại những dữ liệu hồi tháng 5 đã phát hiện chi tiết, IS công bố một đoạn ghi âm kêu gọi các lực lượng cực đoan thực hiện một loạt các vụ tấn công.

Bóng ma khủng bố tiếp tục gieo rắc tai ương, đe dọa an ninh toàn cầu. Tuy nhiên, chiến lược tấn công của các nhóm khủng bố phải chăng đã thay đổi, khi chúng không còn nhằm vào các mục tiêu tại phương Tây.

Trong bối cảnh an ninh tại châu Âu được thắt chặt, cùng với đó là những diễn biến bất lợi tại chiến trường Syria và Iraq, IS đang thay đổi chiến lược, từ đánh chiếm mở rộng lãnh thổ, sang gieo rắc sự kinh hoàng của chủ nghĩa khủng bố ra toàn cầu.

Ông Fahad Nazer, chuyên gia phân tích chính trị Đại sứ quán Saudi Arabia ở Washington, Mỹ đã so sánh “Ngay cả tổ chức khủng bố Al-Qaeda cũng không bao giờ tấn công người Hồi giáo trong chính ngôi nhà linh thiêng của họ. Nhưng IS lại liên tiếp làm điều này”.

Các cuộc tấn công khủng bố tại các quốc gia Hồi giáo khác đã chỉ rõ chiến lược mới của IS. Khi bị đẩy ra khỏi Syria, Libya và Iraq, chúng phải tìm kiếm những vùng đất mới để hoạt động và phát động các cuộc tấn công khủng bố.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

khủng bố, IS

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước