Thế giới rung chuyển bởi hàng loạt vụ đánh bom khủng bố

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/07/2016 11:08 GMT+7

VTV.vn - Hàng loạt vụ đánh bom khủng bố đã xảy ra trong tuần qua là nội dung chủ yếu trên báo chí quốc tế.

Đáng chú ý là vụ đánh bom tại Iraq khiến hơn 200 người thiệt mạng - vụ đánh bom này diễn ra vài ngày sau vụ đánh bom tại sân bay Atatuk của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 45 người thiệt mạng. Gần đây là các vụ đánh bom tự sát tại Saudi Arabia - thánh địa của người hồi giáo, làm 6 người thiệt mạng. Tất cả các vụ đánh bom này đều được Tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng nhận trách nhiệm tiến hành. Điều đáng nói là các vụ đánh bom đều xảy ra trong Tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, khiến tháng lễ năm nay trở thành tháng lễ đẫm máu nhất trong lịch sử.

* Theo thống kê trên trang tin CNN về một số vụ đánh bom được tiến hành trong Tháng lễ Ramadan, các vụ đánh bom tự sát hầu hết là nhằm vào dân thường; những địa điểm bị đánh bom đều là những nước tham gia vào cuộc chiến chống IS.

* Trả lời cho câu hỏi: Tại sao IS lại tiến hành liên tục các vụ khủng bố trong Tháng Ramadan?, trang tin BBC dẫn bài phân tích của Shiraz Maher - Trường Đại học King của Anh giải thích: "Ramadan là tháng lễ truyền thống và thiêng liêng nhất trong lịch Hồi giáo. Đây là khoảng thời sám hối và tiết độ. Những người theo Đạo Hồi thường đổ về các nhà thờ trong dịp này".

Tuy nhiên, nguồn gốc của Tháng Ramadan là tháng của các cuộc chinh phục và cướp bóc. Do đó, IS đã đi theo tư tưởng này để tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào những người mà IS cho là ngoại đạo.

* Để củng cố cho phân tích trên, trang tin Express của Anh đăng bài xã luận "IS sát hại hơn 800 người trong Tháng Ramadan đẫm máu". Bài viết đưa lời của một phát ngôn viên IS tuyên bố: "IS có sự cho phép của thượng đế để giết "những kẻ ngoại đạo" trong Tháng lễ Ramadan".

Tổ chức khủng bố tàn bạo tin rằng, những phần thưởng giết người trong Tháng Ramadan lớn hơn bất cứ thời điểm nào khác. 4 tuần của Tháng lễ Ramadan là 4 tuần chứng kiến nhiều vụ tấn công khủng bố trên quy mô toàn cầu, từ Philippines tới Nam Á, Trung Đông, Pháp và Mỹ.

* Sau khi bị mất lãnh thổ, IS chuyển sang chiến tranh du kích và khủng bố. Đây là nhận định của trên tờ Bưu điện Bangkok của Thái Lan. Bài viết với tiêu đề "Tuần lễ tấn công trong tuyệt vọng của IS" có viết lãnh thổ của IS càng bị mất, chúng càng thực hiện các cuộc tấn công khủng bố.

Theo nhận đinh của Giáo sư Daniel Byman - Trường Đại học Gergetown của Mỹ, số lượng chiến binh nước ngoài đến gia nhập tổ chức hồi giáo cực đoan ở Iraq và Syria đã giảm. Dưới góc nhìn của IS, đây là những cuộc tấn công trong tuyệt vọng, Tuy nhiên, nó thành công ở chỗ là đã trở thành những ví dụ để cho những kẻ có tư tưởng ủng hộ IS noi theo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước