Brazil: Các đầu bếp nổi tiếng tận dụng thức ăn thừa nấu cho người nghèo

Trường Sơn, Phi Hùng (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ hai, ngày 22/08/2016 15:35 GMT+7

VTV.vn - Sử dụng nguồn thực phẩm dư thừa, trong đó có cả thực phẩm cung cấp cho Olympic, một nhóm đầu bếp đã dùng để chế biến bữa ăn miễn phí cho người nghèo tại Rio, Brazil.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, Brazil vẫn còn khoảng 10 triệu người không có đủ đồ ăn. Ngay tại Rio, vẫn có 1/4 dân số sống trong các khu ổ chuột Favela. Nhiều người nghèo trong số đó đã tìm đến một quán ăn miễn phí.

Thực phẩm chính để chế biến các bữa ăn miễn phí được lựa chọn, chắt lọc từ nguồn thực phẩm dư thừa, thực phẩm được cho là “xấu” có thể bị bỏ đi vào thùng rác. 2 đầu bếp nổi tiếng của Italy và Brazil cùng một nhà báo đã thực hiện ý tưởng bữa ăn miễn phí dựa vào nguồn nguyên liệu dư thừa đến từ các siêu thị, nhà hàng và cả một hãng tham gia cung cấp thực phẩm cho làng vận động viên Olympic.

Ngoài cung cấp bữa ăn miễn phí, dự án còn lấy chính quán ăn làm nơi đào tạo nghề miễn phí về chế biến thực phẩm, nấu ăn, nhà hàng và sử dụng dinh dưỡng hợp lý cho người nghèo.

Người sáng lập cho biết, dự án xã hội của ông được được truyền cảm hứng nhiều từ mô hình Koto tại Việt Nam. Koto là một mô hình nhà hàng, đồng thời, đào tạo miễn phí kỹ năng đầu bếp cho trẻ em đường phố tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Được biết, quán ăn miễn phí này sẽ tiếp tục được mở cửa vào tháng 9/2016 trong thời gian Paralympic diễn ra tại Rio, sau đó sẽ mở cửa rộng rãi tới công chúng với phương châm “bán hàng buổi trưa, phục vụ bữa ăn miễn phí vào buổi tối”. Thậm chí, các đầu bếp nổi tiếng ở đây còn mong muốn rằng, sáng kiến của họ sẽ tiếp tục được thực hiện trong tất cả các kỳ Olympic từ nay về sau.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước