Brazil dọn dẹp bãi biển và điều tra sự cố tràn dầu

Trang Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 14/10/2019 19:43 GMT+7

VTV.vn - Hiện nhà chức trách Brazil vẫn đang nỗ lực điều tra và thực hiện công tác dọn dẹp dầu tràn ở các khu vực bị ảnh hưởng dù còn nhiều khó khăn.

Đã gần 1,5 tháng trôi qua kể từ khi những vết dầu đen xuất hiện một cách bí ẩn, làm ô nhiễm hơn 130 bãi biển của Brazil và giết chết nhiều sinh vật biển. Tamar, một tổ chức bảo vệ rùa biển cho biết, sự cố tràn dầu này là thảm họa môi trường tồi tệ nhất mà họ chứng kiến kể từ khi thành lập vào năm 1980.

Tại thành phố Tibau do Sul, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự cố tràn dầu, người dân cùng nhà chức trách địa phương đang tích cực chung tay cùng dọn dẹp bờ biển. Trên toàn bộ bãi biển, hơn 100 tấn dầu đã được dọn dẹp. Tuy vậy, sau khi một số khu vực được dọn dẹp phần nào, một lượng dầu mới lại xuất hiện ở các khu vực khác. Hậu quả mà dầu gây ra là không nhỏ, nhiều con rùa biển, chim biển hay cá heo chết dạt bờ, toàn thân bọc trong dầu đen.

Váng dầu đã được phát hiện ở khắp 9 bang, kéo dài hơn 1.500km bờ biển phía Đông Bắc Brazil, khu vực nổi tiếng với các bãi biển đẹp và ngành du lịch phát triển. Mọi chuyện vẫn đang hết sức khó khăn. Điều đáng nói là trong suốt gần 1,5 tháng qua, nhà chức trách Brazil vẫn chưa thể xác định được nguồn gốc số dầu, chỉ biết chúng không tới từ nước này. Nhiều ý kiến tin rằng, số dầu trên có lẽ tràn ra trong quá trình vận chuyển ở ngoài khơi Brazil.


Brazil vớt hơn 100 tấn cặn dầu trên các bờ biển Brazil vớt hơn 100 tấn cặn dầu trên các bờ biển

VTV.vn - Các cơ quan môi trường của Brazil đã vớt được hàng trăm tấn dầu từ các bờ biển trên cả nước.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước