Brazil: Thả muỗi biến đổi gen phòng dịch sốt xuất huyết

VTV24 (chuyendong24h@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 03/06/2015 22:02 GMT+7

VTV.vn - Trước tình hình dịch sốt xuất huyết ngày càng gia tăng ở Brazil, hàng nghìn con muỗi biến đổi gen được thả ra môi trường để phòng ngừa dịch bệnh này.

Từ đầu năm tới nay, số ca nhiễm sốt xuất huyết ở Brazil đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó 229 trường hợp đã tử vong. Thời tiết nóng bức đã tạo điều kiện cho muỗi, trung gian truyền căn bệnh nguy hiểm này sinh sản rất nhanh. Trong điều kiện vaccine sốt xuất huyết chưa được phát triển thành công, việc tiêu diệt muỗi là một phương pháp phòng bệnh cấp bách hiện nay.

Theo đó, hàng nghìn con muỗi biến đổi gen đã được thả ra môi trường. Những con muỗi này không phải là những con muỗi thông thường mà chúng được sinh ra từ phòng thí nghiệm, không đốt người và còn mang một sứ mệnh đặc biệt.

“Những con muỗi đực này khi được thả ra sẽ tự tìm những con cái và giao phối. Bằng một loại gen đặc biệt đã được biến đổi, những con con của chúng sẽ chết trong quá trình phát triển”, cô Sofia Pinto, Giám đốc sản xuất, Công ty Nghiên cứu côn trùng Oxitec chia sẻ.

Muỗi chết cũng đồng nghĩa với việc giảm lây nhiễm sốt xuất huyết. Hiện phương pháp phòng bệnh mới này đang được thử nghiệm tại một khu dân cư cách thành phố Sao Paulo 2 giờ lái xe.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước