Brunei hứng chỉ trích khi áp luật cứng rắn với người Hồi giáo quan hệ đồng tính

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 01/04/2019 13:17 GMT+7

VTV.vn - Theo bộ luật sửa đổi có hiệu lực vào ngày 3/4, người quan hệ tình dục đồng tính, ngoại tình và hãm hiếp ở Brunei sẽ bị tử hình bằng cách ném đá tới chết.

Với luật mới, Brunei trở thành quốc gia châu Á đầu tiên phạt người đồng tính bằng cái chết. Ngoài ra, luật mới cũng quy định chặt tay những người bị bắt vì tội trộm cắp. Các biện pháp hà khắc đã vấp phải sự chỉ trích rộng rãi trên thế giới. Chính trị gia ở Mỹ, Áo, Anh, Australia, New Zealand đã lên tiếng quan ngại động thái này.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden viết trên tài khoản Twitter của mình: "Ném đá một người đến chết vì đồng tính hoặc ngoại tình là kinh khủng. Mỗi người sống trên Trái đất đều mặc nhiên được đối xử với sự tôn trọng, được sống mà không lo sợ. Không có lý do gì dù là văn hóa hay truyền thống cho hành động thù ghét này".

Không dừng lại ở chỉ trích, diễn viên hàng đầu Hollywood George Clooney là người đầu tiên đứng ra kêu gọi tẩy chay các khách sạn nổi tiếng có liên quan đến Brunei như khách sạn Beverly Hills, ksan DC… Lời kêu gọi nhận được sự ủng hộ của nhiều đồng nghiệp như ca sỹ Elton John, ca sỹ Belinda Carlisle hay nhà làm phim Dustin Lance. 

Brunei lần đầu tiên công bố luật này vào năm 2013 nhưng việc thực thi đã bị trì hoãn do vấp phải sự phản đối gay gắt của các nhóm nhân quyền. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước