Cá chết trên sông Sài Gòn, người dân khốn khổ vì DN xả thải gây ô nhiễm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 14/07/2016 12:44 GMT+7

VTV.vn - Gần đây, tại khu vực sông Sài Gòn, tỉnh Bình Phước đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Người dân nghi ngờ nguồn nước sông bị ô nhiễm do các DN hoạt động hai bên sông.

Trong khi nguyên nhân vẫn chưa được tìm ra, mỗi ngày, hàng triệu hộ dân ở các đô thị lớn như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai sẽ bị tác động trực tiếp bởi đây là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho họ, nhất là những làng chài bao lâu nay vốn sống bằng nghề chài lưới ven dòng sông này.

Theo tìm hiểu, khoảng một tuần trở lại đây, cá đột ngột chết trắng trên thượng nguồn sông Sài Gòn. Nhiều người dân cho biết, cao điểm có thể vớt được 2 - 3 tạ cá.

“Cá chết hết rồi, dân ở đây bỏ đi làm công ty hết rồi, không có ai dám đầu tư làm cá nữa, chòi bỏ, vó mang lên bờ hết rồi” - Bà Phạm Thị Giới - Huyện Hớn Quản - Bình Phước chia sẻ.

Nghi ngờ nước sông ô nhiễm, chính quyền địa phương đã lấy mẫu nước để xét nghiệm. Tuy nhiên, đại diện UBND huyện Hớn Quản - Bình Phước cho biết, hiện kết quả xét nghiệm mẫu nước còn đang chờ kết quả kiểm định của UBND tỉnh Bình Phước.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên tại địa bàn xã Minh Tâm, cả một đoạn sông bốc mùi hôi thối. Nằm khuất sau những lùm cây, những đường ống xả thải đang ngày đêm xả thứ nước thải đen đặc bốc mùi hôi thối và sủi bọt ra lòng sông Sài Gòn. Theo người dân và chính quyền địa phương, đây chính là một trong những nguyên nhân đang bức tử dòng sông này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước