Cá chết bất thường tại Hòa Bình: Sở TN&MT tiến hành lấy mẫu nước xét nghiệm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 08/07/2016 14:23 GMT+7

VTV.vn - Trước hiện tượng cá chết bất thường tại huyện Cao Phong, Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình đã cho lấy mẫu nước để phân tích và sẽ có kết quả trước ngày 15/7 để báo cáo UBND tỉnh.

Những ngày qua, hiện tượng cá chết bất thường tại suối Màn và suối Nhẹm trên địa bàn xã Yên Lập, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đang khiến nhiều người dân lo lắng.

Theo ghi nhận của phóng viên, cá không chỉ chết ở suối mà còn chết ở ao nuôi của các hộ dân. Ngay khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh Hòa Bình đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các cơ quan liên quan vào cuộc điều tra, xử lý.

Trước hiện tượng cá chết bất thường, tất cả mọi nghi vấn đổ dồn vào công ty cổ phần khoáng sản Đồng An Phú. Trao đổi với phóng viên VTV24, lãnh đạo công ty cho biết, sở dĩ hóa chất tràn ra ngoài khiến cá chết là do khi chở quặng vào nhà máy để phun axit, công nhân quên không tạo rãnh thoát nước như quy định, đúng nửa đêm lại có mưa cục bộ nên nước axit đã tràn ra ngoài.

“Công ty sẽ đền bù cho hai hộ có cá chết và sau khi các cơ quan ban ngành làm rõ ảnh hưởng của việc tràn axit ra ngoài môi trường, ra quyết định như thế nào thì công ty sẽ chấp hành” - ông Trần Trung Chính - Giám đốc Công ty CP Khoáng sản Đồng An Phú cho biết.

Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình cũng cho biết, hiện Sở đang cho lấy mẫu nước để phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm và sẽ có kết quả trước ngày 15/7 để báo cáo UBND tỉnh Hòa Bình.

Được biết, công ty đã bồi thường cho hai hộ dân có cá chết trong ao số tiền 61 triệu đồng. Hiện, chính quyền đang khuyến cáo người dân, trước khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng, người dân không sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm cho tưới tiêu và sinh hoạt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước