Các chuyên gia thời tiết Mỹ “đau đầu” về diễn biến thất thường của bão Dorian

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 02/09/2019 14:37 GMT+7

VTV.vn - Cơn bão được mệnh danh là “quái vật” Dorian đã mạnh lên thành cấp 5 - cấp thảm họa khi đổ bộ khu vực phía Bắc, quần đảo Bahamas trước khi tấn công vào nước Mỹ.

Bão Dorian không chỉ mạnh cấp thảm hoạ, mà đây còn là một cơn bão có diễn biến thất thường và khó dự đoán, khiến các chuyên gia thời tiết phải rất vất vả để theo dõi cũng như đưa tin.

Bão Dorian với sức gió mạnh nhất lên tới 260 km/h kèm mưa lớn, gió giật mạnh, đổ bộ trực tiếp vào quần đảo Bahamas tối ngày 1/9. Dự báo bão Dorian có thể khiến mực nước biển dâng cao từ 4,5 - 6 m so với thủy triều khi đổ bộ Bahamas.

Ông Hubert Minnis - Thủ hiến Bahamas cho hay: "Dorian là một cơn bão chết người. Tôi đã hai lần yêu cầu người dân rời khỏi các vịnh và di chuyển đến trung tâm quần đảo. Nhiều người không chú ý gì đến lời cảnh báo của tôi và vẫn ở lại. Tôi hy vọng đây sẽ không phải lần cuối cùng họ nghe thấy giọng nói của tôi".

"Sóng biển đổ vào bờ. Muối biển đang phun vào nhà chúng tôi. Gió gào thét ở mức độ chưa từng lớn đến vậy trước đây", ông Sil Bert Mills - người dân Bahamas cho hay.

Ban đầu, dự báo bão Dorian sẽ hướng thẳng đến bờ biển phía Đông Florida, Mỹ nhưng chỉ một ngày sau, cơn bão khiến các nhà dự báo kinh ngạc khi bất ngờ đổi hướng, di chuyển theo hướng Đông Nam. Thách thức lớn của họ là không thể đưa ra một thông báo chính xác tới người dân.

Ông Ron Desantis - Thống đốc bang Florida cho hay: "Hãy luôn chú ý điện thoại để nhận lệnh di tản nếu cần. Bão Florida ở cường độ này, thực sự có thể gây ra sự hủy diệt lớn. Xin đừng phớt lờ các thông báo, đưa cuộc sống của các bạn vào nguy hiểm".

Florida đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 67 hạt của bang và kêu gọi hàng triệu người dân chuẩn bị đối phó với bão. Dọc bờ biển phía Đông Florida, người dân đã mua trữ thực phẩm, nước và nhiên liệu đề phòng bão lớn.

Nhưng trong khi đó, thay vì theo dõi các thông báo và chuẩn bị tránh bão, nhiều người lại "đổ bộ" lên mạng xã hội của cơ quan khí tượng, yêu cầu thông tin chuẩn xác và thậm chí là cáo buộc các nhà dự báo đánh lừa công chúng. Việc dự báo bão vốn vẫn dựa trên xác suất, nhưng người xem luôn đòi hỏi thông tin chính xác. Nhiều nhà dự báo cho biết cảm thấy giống như đang bị tra hỏi trong một vụ xét xử.

Nhiều người thậm chí còn theo dõi Dorian từ khi nó vẫn là một áp thấp nhiệt đới để dựa báo và chia sẻ thông tin sai lệch trên mạng, gây nhiễu loạn thông tin. Trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển, dường như ai cũng có thể trở thành chuyên gia thời tiết.

Người dân Mỹ ứng phó với siêu bão Dorian mạnh lên Người dân Mỹ ứng phó với siêu bão Dorian mạnh lên

VTV.vn - Siêu bão Dorian mạnh cấp 4 trên thang 5 cấp độ hiện đang diễn biến phức tạp khi nó đang trên đường đổ bộ vào các bang của nước Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước