Các con đường lây nhiễm của bệnh Whitmore

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 10/09/2019 19:50 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù bệnh Whitmore không phải là bệnh mới, lạ nhưng nhiều người chưa biết về các con đường lây nhiễm của căn bệnh nguy hiểm này.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa cảnh báo một căn bệnh nguy hiểm, không có triệu chứng rõ ràng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác, nhưng có thể gây tử vong nhanh chóng, đang trở lại, đó là bệnh Whitmore. Đầu năm đến nay, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận tới 20 ca mắc bệnh này, trong đó 4 ca đã tử vong.

Whitmore do vi khuẩn Gram âm gây bệnh cảnh nhiễm trùng máu. Tỷ lệ tử vong của bệnh Whitmore có thể lên đến 50% - 60%. Bệnh thường xuất hiện từ tháng 6 - 11 hàng năm.

Nguy hiểm là hiện nay, bệnh Whitmore không có vaccine và không phương pháp phòng bệnh đặc hiệu, trong khi bệnh lại dễ bị lây nhiễm khi tiếp xúc với các vi khuẩn mang bệnh qua đường hô hấp, ăn uống hoặc tiếp xúc qua da.

Đáng lo ngại, trong các trường hợp mắc bệnh, lần đầu tiên Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một một bệnh nhân nữ trong trình trạng vi khuẩn Whitmore ăn cánh mũi. Trước đó, bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm ở tuyến dưới là bị nhiễm trùng huyết do tụ cầu.

Các con đường lây nhiễm của bệnh Whitmore:

- Tiếp xúc trực tiếp các vết xước trầy da với đất hoặc nước nhiễm khuẩn;

- Hít phải các hạt bụi có chứa vi khuẩn;

- Lây nhiễm qua đường ăn uống khi thức ăn nhiễm khuẩn;

- Vi khuẩn có thể truyền từ mẹ sang con qua tuyến sữa khi người mẹ bị áp xe tuyến vú do vi khuẩn B. pseudomallei;

- Tiếp xúc vết xước trầy da với động vật chết do nhiễm bệnh Whitmore như: chó, mèo, bò, dê…

Bệnh Whitmore diễn biến phức tạp Bệnh Whitmore diễn biến phức tạp

VTV.vn - Chỉ trong gần 1 tháng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận và điều trị cho 4 bệnh nhân mắc căn bệnh Withmore.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước