Vi khuẩn Whitmore - "Sát thủ" gây tử vong cực nhanh

Ban Thời sự, icon
09:54 ngày 14/10/2016

VTV.vn - Vi khuẩn Whitmore rất nguy hiểm và có thể gây tử vong cho người mắc sau 48 giờ nhập viện, với tỷ lệ tử vong từ 40%-50%.

Tỷ lệ trẻ em mắc bệnh chiếm 5-15% tổng số các ca Whitmore. Trong số trẻ mắc bệnh thì có khoảng 35% biểu hiện viêm mủ tuyến nước bọt mang tai. (Ảnh: dantri.com.vn)

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sau khi ghi nhận nhiều trường hợp bị nhiễm vi khuẩn Whitmore tại một số địa phương cho thấy, vi khuẩn này rất nguy hiểm và có thể gây tử vong cho người mắc sau 48 giờ nhập viện, với tỷ lệ tử vong từ 40%-50%.

Trung bình mỗi năm, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận khoảng 30 người nhiễm vi khuẩn Whitmore. Số người mắc và nhập viện thường tăng nhiều vào mùa mưa và những người mắc do chủ yếu tiếp xúc với bùn đất.

Đáng lo ngại, hiện nay nhiều người cũng chưa biết rõ về căn bệnh do vi khuẩn Whitmore gây ra nên chủ quan và không để ý đến dấu hiệu của bệnh. Thậm chí nhiều bác sĩ cũng chẩn đoán nhầm bệnh Whitmore với các bệnh khác như: viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu. Trong khi đó, phần lớn số ca mắc bệnh Whitmore có biểu hiện nhiễm khuẩn huyết và viêm phổi và gần 50% có nguy cơ biến chứng sốc nhiễm khuẩn và tử vong.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục