Xăng dầu lao dốc, giá cước vận tải vẫn "cố thủ"

Các hãng vận tải và chiến thuật... câu giờ

VTV24 (chuyendong24h@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 14/01/2015 14:14 GMT+7

Dù giá xăng dầu đã giảm rất lâu và giảm rất sâu song giá cước vận tải vẫn không giảm bất chấp những bức xúc của người dân.

Theo xu thế lao dốc của giá dầu thế giới, giá xăng dầu tại Việt Nam đã giảm liên tục 13 lần liên tiếp trong suốt nửa năm qua, tương đương với tỷ lệ giảm 35% so với thời điểm cao nhất.

Song khung giá của các hãng vận tải – khung giá luôn tỷ lệ thuận với những biến động của giá xăng dầu lại gần như không có dấu hiệu suy giảm hoặc có giảm thì ở mức nhỏ giọt.

Giá cước vận tải cố thủ bất chấp giá xăng dầu lao dốc mạnh
Giá cước vận tải "cố thủ" bất chấp giá xăng dầu lao dốc mạnh

Giải thích cho sự chậm chễ trên, các hãng vận tải cho biết những phức tạp trong các thủ tục pháp lý là lý do cho họ không thể đẩy nhanh việc giảm giá cước vận tải. Song lời giải thích trên có phần ko logic bởi các hãng vận tải chỉ cần mất có từ 7-10 ngày để tiến hành tăng giá cước khi xăng dầu trong nước tăng giá.

Nhiều ý kiến cho rằng, các hãng vận tải đang tiến hành chiến thuật câu giờ đợi giá xăng dầu thế giới tăng, qua đó không phải giá cước, để “mập mờ đánh lận con đen” khoảng lợi nhuận kiếm được trong suốt gần nửa năm qua.

Tuy nhiên, chiến thuật trên sẽ chính thức bị “phá sản” vào ngày mai 15/01 – thời điểm mà Bộ Tài chính bắt buộc các hãng vận tải phải hoàn thiện bản kê khai giá mới.

Điều này có nghĩa, một mặt bằng giá cước vận tải mới sẽ được thiết lập nhưng giảm bao nhiêu và có tương ứng với mức giảm có giá xăng dầu hay không vẫn còn là một điều bí ẩn?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước