Các nước đối phó với dịch tả lợn châu Phi như thế nào?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 05/06/2019 19:02 GMT+7

VTV.vn - Dịch tả lợn châu Phi còn diễn biến phức tạp và kéo dài, các quốc gia trên thế giới đang đối phó với cuộc chiến trường kỳ này như thế nào?

Bài học từ quốc gia láng giềng Trung Quốc là tiến hành phòng chống theo vùng miền, địa bàn; tích cực tham gia hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch cũng như tăng cường nghiên cứu để tìm ra vaccine phòng dịch.

Trong khi đó, hồi đầu năm nay, Phlippines chọn cách cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn từ 8 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Bỉ, Hungary, Latvia, Ba Lan, Romania, Nga và Ukraine. Thịt lợn đã được nhập từ các quốc gia này bị tiêu hủy.

Tại Canada, giới chức nước này lập bản đồ khoanh vùng những khu vực có dịch tả lợn châu Phi hoặc những khu giáp ranh để tránh nhập khẩu. Theo cơ quan an toàn thực phẩm Canada, yếu tố rủi ro cao nhất là khách du lịch mang theo mầm bệnh trên quần áo và giày dép.

"Tại thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đang có nguy cơ lây lan rất nhanh. Việc chúng ta có thể làm bây giờ để kiểm soát dịch chính là truy xuất nguồn gốc và đảm bảo an toàn sinh học trong sản xuất" - ông Matthew Stone, Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Thú y Thế giới cho biết.

Hiện chưa có vaccine phòng dịch do đó từ thức ăn chăn nuôi đến khâu giết mổ cũng phải được đảm bảo an toàn vệ sinh. Thịt sau khi giết mổ cần được cấp đông luôn để không nhiễm khuẩn. Đặc biệt, cần siết chặt an toàn kiểm dịch ở các vùng biên giới với những quốc gia có lợn nhiễm bệnh.

Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi

VTV.vn - Tính đến nay đã có 53 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Các địa phương đều đang gấp rút triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch lây lan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước