Sau nhiều năm, đồ ăn của các nhà du hành vũ trụ, các loại thực phẩm được chế biến dưới dạng đông lạnh và sấy khô dạng viên đã dần bị thay thế bởi các loại thức ăn khác đa dạng về hình thức hơn. Trong vài ngày tới, các nhà du hành vũ trụ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) có thể thưởng thức những chiếc bánh quy nóng hổi, tự mình làm ra. Bởi họ vừa được tiếp tế một chiếc lò nướng đặc biệt để phục vụ cho việc làm ra những chiếc bánh quy đầu tiên được tạo ra ngoài Trái đất.
Những chiếc bánh này không chỉ là món ăn vặt cho các nhà du hành vũ trụ, mà còn là vật thí nghiệm cho thấy tác động của việc nướng ở nhiệt độ cao và trong môi trường không trọng lực, đến hình dáng và độ kết dính của các loại đồ ngọt.
Tuy nhiên, vẫn có một số món ăn nếu có thèm, các nhà du hành vũ trụ cũng không được ăn. Đầu tiên là bánh mì. NASA ban hành lệnh cấm mang bánh mì lên vũ trụ từ năm 1965, do lo ngại các mảnh vụn bánh trong môi trường không trọng lực có thể đâm vào mắt phi hành gia hoặc rơi vào bảng điện tử gây cháy nổ. Chỉ có bánh mì ngô được loại trừ khỏi lệnh cấm này.
Để giúp các phi hành gia trên ISS thưởng thức bánh mì nóng giòn, năm 2017, các nhà khoa học đã nghiên cứu loại bột và quá trình nướng mới để tạo ra bánh mì không vụn. Món ăn thứ hai là kem.
Hiện NASA đang tích cực nghiên cứu thêm để cải thiện bữa ăn của các nhà du hành vũ trụ. Gần đây nhất là thành công trong việc trồng ớt ngoài vũ trụ, sản xuất thịt nhân tạo từ máy in 3D.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!