“Cái ôm đầu tiên” - Cứu sinh mạng hàng triệu trẻ sơ sinh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 18/07/2015 13:26 GMT+7

VTV.vn - Với thông điệp giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi tử vong, chiến dịch “Cái ôm đầu tiên” - duy trì da kề da mẹ và bé ngay sau sinh sẽ cứu sinh mạng cho hàng triệu trẻ sơ sinh.

Giây phút một sinh linh bé bỏng chào đời chính là lúc những bà mẹ cảm thấy hạnh phúc nhất. Nếu như trước đây, sau khi sinh, bé sẽ phải tách mẹ để được các y, bác sĩ chăm sóc, thì hiện nay, mẹ và bé sẽ được tiếp xúc da kề da ngay sau sinh. Đây là nội dung của chiến dịch “Cái ôm đầu tiên” đang được phát động, triển khai trên toàn quốc với mục đích làm giảm tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong.

Theo đó, 1 tiếng ruỡi đến 2 tiếng, sẽ là khoảng thời gian mỗi đứa trẻ ngay sau khi sinh được ôm trong lòng người mẹ. Sau đó, các bác sĩ mới đem đi tắm rửa và mặc đồ cho bé. Quy trình mới này không chỉ nhằm tăng sức khỏe cho bé, mà còn tăng sự gần gũi giữa hai mẹ con.

Sáng kiến “Cái ôm đầu tiên” được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) triển khai tại nhiều quốc gia với mục đích làm giảm tỷ lệ tử vong sơ sinh.

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có 17.500 trẻ sơ sinh tử vong bởi sinh thiếu tháng, quá nhẹ cân, nhiễm trùng nặng…

Với thông điệp giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi tử vong, chiến dịch “Cái ôm đầu tiên” duy trì da kề da mẹ và bé ngay sau sinh sẽ cứu sinh mạng cho hàng triệu trẻ sơ sinh, bé sẽ giảm được biến chứng nguy hiểm sau sinh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước