"Tiếp xúc ngay sau sinh sẽ tăng thêm tình cảm giữa mẹ và bé"

CSTNCập nhật 20:13 ngày 17/07/2015

VTV.vn - Đó là chia sẻ của chuyên gia y tế Đoàn Thị Phương Lam trong chương trình Cuộc sống thường ngày.

Ngày 17/7, Tổ chức Y tế thế giới vừa phối hợp với Bộ Y tế phát động chiến dịch mang tên "Cái ôm đầu tiên" tại 3 bệnh viện: Từ Dũ, Sản Nhi Đà Nẵng và Phụ sản Trung ương.

Với chiến dịch "Cái ôm đầu tiên", ngay sau khi chào đời, em bé phải lập tức được mẹ ôm vào lòng, tiếp xúc da kề da, sau đó mới kẹp dây rốn và cắt rốn bằng dụng cụ tiệt trùng. Phương pháp này giúp ủ ấm trẻ, chuyển máu từ bánh nhau và những vi khuẩn có lợi từ mẹ sang con, khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Điều này khác biệt hoàn toàn với cách mà nhiều sơ sở y tế hiện nay đang làm là sau khi mẹ sinh con, em bé bị tách luôn khỏi mẹ vài tiếng đồng hồ.

Việc cho bé tiếp xúc da kề da với mẹ là bước đầu tiên. Ngay sau đó, những bước chăm sóc thường khác như cung cấp vitamin K, nhỏ thuốc nhỏ mắt, tiêm phòng, cân bé và thăm khám toàn thân cần được tiến hành sau bữa bú đầu tiên của trẻ và cần được thực hiện theo thứ tự chuẩn để đạt được kết quả tối ưu. Các bước này tuy đơn giản nhưng có thể cứu sống hàng ngàn trẻ sơ sinh và ngăn ngừa hàng trăm ngàn ca biến chứng mỗi năm ở Việt Nam.

Để tìm hiểu kỹ hơn về những lợi ích từ chiến dịch "Cái ôm đầu tiên", hôm nay (17/7), chương trình Cuộc sống thường ngày của Đài THVN đã có cuộc trò chuyện với bác sĩ Đoàn Thị Phương Lam (Khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương).

“Cái ôm đầu tiên” - chiến dịch chăm sóc thiết yếu cho trẻ sơ sinh “Cái ôm đầu tiên” - chiến dịch chăm sóc thiết yếu cho trẻ sơ sinh

VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới vừa phối hợp với Bộ Y tế phát động chiến dịch mang tên "Cái ôm đầu tiên" tại 3 bệnh viện: Từ Dũ, Sản Nhi Đà Nẵng và Phụ sản Trung ương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Thụy Điển "vỡ mộng" thoát COVID-19 nhờ miễn dịch cộng đồng

VTV.vn - Hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp Thụy Điển chống lại COVID-19, hãng Bloomberg dẫn lời chuyên gia dịch tễ cấp cao của nước này cho biết.