Cấm các VĐV điền kinh Nga dự Olympic 2016 là một tội ác?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 22/07/2016 13:30 GMT+7

VTV.vn - Dư luận tại Nga đang đã và đang sôi sục trước quyết định cấm vận động viên điền kinh nước này tham dự Thế vận hội mùa Olympic 2016 từ Tòa Trọng tài Thể thao Quốc tế CAS.

Ngày 21/7, việc Tòa Trọng tài thể thao quốc tế (CAS) bác đơn kiện của Ủy ban Olympic quốc gia Nga (ROC) chống lại quyết định của Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) cấm các vận động viên điền kinh Nga tham dự Olympic 2016 đã gây một làn sóng phản ứng mạnh mẽ trong các vận động viên, các quan chức, báo chí cũng như mạng xã hội... ở Nga.

Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, các đại biểu Duma Quốc gia Nga, các chính trị gia... đã chỉ trích phán quyết của Tòa Trọng tài Thể thao Quốc tế (CAS). Tất cả cùng chung một nhận định, phán quyết này đã vi phạm quyền của các vận động viên trung thực và trong sạch và là "tội ác đối với các vận động viên thể thao chân chính".

Olympics Rio 2016 sẽ vắng bóng các VĐV điền kinh Nga (Ảnh: Reuters)
Olympics Rio 2016 sẽ vắng bóng các VĐV điền kinh Nga (Ảnh: Reuters)

Còn các vận động viên điền kinh Nga cũng thể hiện sự bất bình và nuối tiếc khi quyết định của CAS đã dập tắt mọi hy vọng của họ được đến với ngày hội của thể thao đỉnh cao thế giới.

"Tôi nghĩ rằng điều cần làm bây giờ là phân tích tình hình này, cho các bạn vận động viên một cơ hội vì suy cho cùng đây là sự kiện đau buồn nhất cho điền kinh, một ngày nặng nề nhất của điền kinh", ông Dmitry Shlyakhtin, Chủ tịch Liên đoàn điền kinh Nga, cho biết.

Phán quyết của CAS không chỉ làm tắt mọi tia hy vọng của điền kinh Nga mà còn có thể ảnh hưởng đến quyết định của Ủy ban Olympic quốc tế - IOC về việc liệu đoàn thể thao Nga có được tham dự tại Olympic 2016 hay không?

Một số ý kiến cho rằng Nga phải có biện pháp cứng rắn hơn bằng cách tẩy chay Olympic 2016, nhưng một số khác lại cho rằng các vận động viên còn lại phải tiếp tục cuộc chơi để bảo vệ danh dự và thành tích của nền thể thao đỉnh cao một thời của nước Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước