Cận cảnh công nghệ sản xuất biển số xe giả

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 18/08/2019 19:51 GMT+7

VTV.vn - Chữ và số được thiết kế và in bằng phần mềm chuyên dụng; dán nhiều lớp giấy màu in sẵn tạo độ nổi cho chữ, số. Công an hiệu và lớp vân phản quan cũng được làm giả tinh vi.

Thời gian qua, nhiều đối tượng đã sử dụng biển số xe giả để gây án, đe dọa trật tự an ninh xã hội và khiến cơ quan điều tra gặp khó khăn khi phá án. Qua phản ánh của người dân, những hình ảnh được ghi lại bằng camera giấu kín, vạch trần chiêu thức sản xuất biển số xe giả.

Tại một cơ sở in ấn biển quảng cáo ở huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, bên ngoài treo biển in ấn các loại giấy tờ, biển quảng cáo nhưng lại nhận làm cả biển số xe máy, ô tô các loại.

Không cần phải trưng ra đăng ký xe hay bất kỳ giấy tờ nào, khách muốn thiết kế biển số ở tỉnh nào cũng sẽ được đáp ứng. Mọi chuyện chỉ được giải quyết bằng vài cú click chuột khi tất cả các chữ cái và số tạo nên một chiếc biển kiểm soát đều đã được cài sẵn ở phần mềm chuyên dụng trên máy tính.

Vì đây là công đoạn đầu tiên nên phần chữ và số được kiểm tra rất tỉ mỉ, trước khi in, cắt. Trong lúc một người điều khiển máy in, một người khác khẩn trương cắt tấm tôn mỏng tương xứng với kích thước biển số ở phần phía trước và phía sau.

Thông thường, phần số trên biển kiểm soát thật sẽ được dập nổi. Nhưng thay vì dập nổi, ở đây, để tạo độ dày, độ nổi cho phần chữ, phần số trên tấm biển họ dùng cách dán đè nhiều lớp giấy màu đã in sẵn cùng cam kết chắc nịch về độ bền khi sử dụng.

Trên mỗi biển số do Bộ Công an phát hành luôn được dập nổi công an hiệu. Đây là chi tiết vốn dĩ được coi là bảo mật của ngành, dựa vào ký hiệu đó để cơ quan công an nhận diện biển số hợp pháp. Tuy nhiên, với công nghệ tinh vi, ký hiệu này được làm giả chỉ sau một thao tác. Vì công an hiệu cũng đã được in sẵn.

Một chi tiết khác để nhận diện biển số hợp pháp là lớp vân phản quang, do Tổng Cục Hậu cần kỹ thuật Bộ công an thiết kế nhưng ở đây, lớp vân đó đã được làm giả bằng giấy dán phản quang.

Đến công đoạn này, việc làm biển số giả gần như đã hoàn tất. Việc còn lại là tạo màu đen cho các chữ số.

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, hai người đã hoàn thiện một cặp biển số dành cho ô tô mà nếu nhìn qua, khó ai có thể phân biệt được cặp biển số giả này đã khác những biển số do cơ quan công an cấp ở chi tiết nào?

Và cũng khó ai có thể biết được đã có bao nhiêu tấm biển số xe giả được sản xuất trót lọt từ đây khi công nghệ làm biển giả đã trở nên công khai và nhanh gọn như thế.

Triệt phá lò sản xuất biển số xe giả ở Hà Nội Triệt phá lò sản xuất biển số xe giả ở Hà Nội

VTV.vn - Công an quận Hoàn Kiếm đã triệt phá một lò chuyên làm biển số giả tại phố Trần Nhật Duật, tịch thu nhiều tang vật dùng để sản xuất biển số giả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước