Cần xây dựng kịch bản tổng thể để ứng phó với ô nhiễm không khí

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 20/11/2019 14:42 GMT+7

VTV.vn - Theo chuyên gia, các đô thị lớn của Việt Nam phải đầu tư nghiên cứu, xác định rõ mức độ ô nhiễm không khí, nguyên nhân, các nguồn thải để xây dựng kịch bản ứng phó.

Các chuyên gia môi trường cho rằng, ô nhiễm không khí ở TP.HCM và Hà Nội không chỉ do ảnh hưởng của thời tiết hay các sự cố khách quan như cháy rừng ở Indonesia và ô nhiễm công nghiệp từ các nước xung quanh. Hơn 70% ô nhiễm không khí là do các nguồn phát thải nội tại chưa được kiểm soát. Khó khăn lớn nhất là hiện nay không xác định được nguyên nhân rõ ràng.

Xác định 70% nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là từ hoạt động giao thông, TP.HCM vừa có động thái kiểm soát nguồn thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường bằng cách "Kiểm soát khí thải đối với xe máy", tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, việc kiểm soát khí thải xe máy mới chỉ là một phần nhỏ, nếu không có phương án cụ thể sẽ rất dễ gây tranh cãi.

Ngoài ra, một nguồn phát thải ô nhiễm khác là các cơ sở sản xuất. Theo giáo sư Lê Huy Bá, hiện nay, việc kiểm soát khí thải từ sản xuất công nghiệp rất yếu. Việc xử lý rác bằng phương pháp đốt rác xả khói như hiện nay cũng rất nguy hiểm bởi hoạt động này xả khói trực tiếp lên trời tạo ra khí cực độc, cần phải xóa bỏ ngay.

Các chuyên gia nhấn mạnh, các đô thị lớn của Việt Nam phải đầu tư nghiêm túc nghiên cứu, xác định rõ mức độ ô nhiễm không khí, nguyên nhân, các nguồn thải từ đó có xây dựng kịch bản chủ động ứng phó với ô nhiễm môi trường.

Theo các chuyên gia, chỉ khi xác định chính xác nguyên nhân mới có phương án đối phó và giảm thiểu được ô nhiễm. Do đó, TP.HCM cũng như các đô thị lớn cần có một cơ quan "nhạc trưởng" chịu trách nhiệm kiểm soát ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội: Thể dục sáng khỏe hay hại? Ô nhiễm không khí ở Hà Nội: Thể dục sáng khỏe hay hại?

VTV.vn - Trong những ngày Hà Nội có mức ô nhiễm ở ngưỡng nguy hại, người dân hạn chế tham gia hoạt động ngoài trời, không nên tập thể dục ngoài trời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước