Cảnh báo quảng cáo muối hồng, vaccine giả chữa tả lợn châu Phi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 18/06/2019 14:49 GMT+7

VTV.vn - Trong lúc dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng đến hơn 50 tỉnh, thành trong cả nước, đã có nhiều thông tin quảng bá một loại muối, vaccine có thể chữa khỏi được dịch tả này.

Thông tin được lan truyền mạnh trên mạng xã hội gây băn khoăn cho người nông dân đang rất hoang mang về cách ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi.

"Muối hồng đã cứu lợn thoát khỏi dịch tả châu Phi ở Thái Bình. Các chủ trại đã lấy cả thùng muối để chữa cho đàn lợn của họ" hay "Bùng phát tả lợn châu Phi, thay vì ngồi nhìn lợn tiêu hủy sao không mua muối hồng Hymalaya về cứu lợn và cứu mình". Đó là những quảng cáo thần thánh, thổi phồng về công dụng của muối hồng Hymalaya có thể chữa được tả lợn châu Phi được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội Facebook.

Vẫn giữ những quảng cáo thần thánh khi khách hàng liên hệ đặt mua, các tài khoản vẫn hoàn toàn khẳng định muối hồng chữa được tả lợn châu Phi. Những lời quảng cáo mật ngọt dễ đánh lừa người không am hiểu. Đã có những người nông dân tin vào lời quảng cáo và mua cho lợn uống.

Hiện Khoa Thú y của Học Viện Nông nghiệp Việt Nam cũng đã khẳng định chưa có công trình nghiên cứu nào cho biết muối hồng Himalaya có thể chữa được bệnh cho gia súc. Vậy nhưng trên mạng xã hội vẫn tồn tại các tài khoản rao bán, thổi phồng không khác gì đang trục lợi trên sự khốn cùng của người nông dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước