Cao điểm mùa mưa, người dân TP.HCM nơm nớp nỗi lo sạt lở

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 12/07/2018 15:44 GMT+7

VTV.vn - TP.HCM đang bước vào cao điểm của mùa mưa. Biến đổi khí hậu và quá trình đô thị hóa đã khiến sạt lở, triều cường và ngập nước ngày càng diễn biến phức tạp.

Thời gian qua, hàng chục ngôi nhà, đường sá, công trình đã bị cuốn xuống sông, người dân thấp thỏm sống trong sợ hãi. Đây là tình cảnh chung ở hàng loạt những điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm tại TP.HCM.

Theo thống kê vừa được công bố vào tháng 6/2018 của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, toàn thành phố hiện đang có 35 điểm sạt lở. Trong đó đáng chú ý, có tới 20 điểm được liệt vào mức độ cực kỳ nguy hiểm.

Sở GTVT TP.HCM kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các quận, huyện tổ chức di dời khẩn các hộ dân còn sinh sống trong các khu vực này.

Cao điểm mùa mưa, người dân TP.HCM nơm nớp nỗi lo sạt lở - Ảnh 1.

Sạt lở cuốn hàng chục ngôi nhà, đường sá, công trình xuống sông.

Sạt lở đang nghiêm trọng đến mức sống tại TP.HCM, nhưng người dân và cả chính quyền nhiều khu vực sạt lở luôn luôn phải dự trữ áo phao hoặc đồ bảo hộ bên người, để sẵn sàng đối mặt với tai họa có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Biến đổi khí hậu, nạn khai thác cát bừa bãi và quá trình đô thị hóa.... tất cả những điều đó đang khiến cho dòng chảy thay đổi, dẫn tới sạt lở. Tại thời điểm này, cách hiệu quả nhất để chống sạt lở tại TP.HCM chính là xây dựng các bờ kè, cống ngăn triều, bờ bao chống ngập.

Hiện toàn TP.HCM đang có 38 dự án xử lý các điểm sạt lở, xây bờ bao, kè bê tông kiên cố. Tuy nhiên, mới chỉ có 6 dự án cơ bản hoàn thành, 18 dự án đang triển khai và 14 dự án mới ở khâu chuẩn bị. Nguyên nhân của việc chậm trễ này là do có đến 1/3 số dự án đang bị ách lại bởi một số hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng.

Sạt lở diễn biến phức tạp tại Hậu Giang Sạt lở diễn biến phức tạp tại Hậu Giang Công tác cảnh báo sạt lở, lũ quét – Bài học từ Lai Châu Công tác cảnh báo sạt lở, lũ quét – Bài học từ Lai Châu Đê biển Tây sạt lở nghiêm trọng, đe dọa cuộc sống hàng trăm hộ dân Đê biển Tây sạt lở nghiêm trọng, đe dọa cuộc sống hàng trăm hộ dân

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước