Chân dung của tân Thủ tướng Anh Boris Johnson

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 24/07/2019 15:07 GMT+7

Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ông Boris Johnson sinh ra tại New York trong một gia đình trung lưu khá giả người Anh. Suốt thời niên thiếu, ông được đào tạo tại các ngôi trường hàng đầu ở châu Âu.

Ông Boris Johnson (55 tuổi) - cựu Thị trưởng London, đã được bầu làm lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ cầm quyền, đồng nghĩa với việc trở thành tân Thủ tướng Anh. Nước Anh có Thủ tướng mới nhưng vẫn cần phải xử lý một vấn đề cũ đó là làm thế nào đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Ông Johnson được tin tưởng là người có thể hoàn thành nhiệm vụ này.

Ông Boris Johnson sinh ra tại New York trong một gia đình trung lưu khá giả người Anh. Trong suốt thời niên thiếu, ông được đào tạo tại các ngôi trường hàng đầu ở châu Âu. Ông tốt nghiệp Đại học Oxford danh tiếng của Anh. Vị chính trị gia được truyền thông quốc tế gọi là "Donald Trump của nước Anh". Danh xưng này cho thấy tân Thủ tướng Anh có những bước đi không dễ đoán định.

Năm 1998, Thủ tướng Anh khi đó là Tony Blair tổ chức một cuộc họp báo. Ông Boris Johnson - hồi ấy là nhà báo của tờ Daily Telegraph, đã giơ tay và phát biểu rất dài, khiến ông Blair nói đùa: "Boris, anh phải trở thành Thủ tướng mới phải". 21 năm sau, lời nói đùa ấy trở thành sự thật.

Ông Boris Johnson từng là một nhà báo nổi tiếng với cá tính mạnh. Năm 2008, ông giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành Thị trưởng London và nắm giữ vai trò này trong 2 nhiệm kỳ. Một trong những ấn tượng lớn nhất ông để lại chính là việc tổ chức thành công Olympic London 2012, cùng những chương trình mang dấu ấn riêng như chia sẻ xe đạp - Boris bikes.

Theo nhận định của giới chuyên gia, ông Boris Johnson ghi nhiều dấu ấn hơn trong vai trò Thị trưởng London hơn là vai trò Ngoại trưởng Anh, nhiệm kỳ 2016-2018, đặc biệt với những hình ảnh gần gũi.

Tân Thủ tướng Anh cam kết sẽ đưa nước Anh rời EU vào 31/10/2019 Tân Thủ tướng Anh cam kết sẽ đưa nước Anh rời EU vào 31/10/2019

VTV.vn - Trong bài phát biểu sau khi đắc cử, tân Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết sẽ tiến hành đoàn kết lại nội bộ quốc gia, nhấn mạnh sẽ đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước