Ông Boris Johnson làm Thủ tướng Anh, nguy cơ Brexit cứng?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 24/07/2019 06:06 GMT+7

VTV.vn - Với quan điểm cứng rắn rời EU dù không có thỏa thuận, báo chí quốc tế đang lo nhiều hơn là mừng cho xứ sở sương mù, bởi một Brexit cứng dưới thời ông Boris Johnson.

Theo kế hoạch, ông Boris Johnson sẽ chính thức thay thế bà Theresa May làm Thủ tướng Anh vào hôm nay (24/7), trở thành vị thuyền trưởng lèo lái con thuyền kinh tế Anh vượt qua con bão mang tên Brexit.

Trên tài khoản Twitter, bà Theresa May đã gửi lời chúc mừng tới ông Boris Johnson. Theo bà May, đây là thời điểm cần phối hợp để quá trình Brexit được diễn ra theo cách có lợi cho nước Anh.

Liên quan đến Brexit, quan điểm của ông Boris Johnson là nước Anh phải rút chân ra khỏi EU bằng bất cứ giá nào và nhất định phải là vào thời hạn chót 31/10 tới đây.

Vì vậy thị trường lo ngại, ông Boris Johnson làm Thủ tướng, đồng nghĩa với khả năng Anh sẽ rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào.

Brexit không thỏa thuận (Brexit cứng) nghĩa là gì? Brexit không thỏa thuận sẽ khiến kiểm soát biên giới giữa Anh và EU được thiết lập lại; thương mại giữa Anh và EU sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng.

Quan trọng nhất, Brexit không thỏa thuận nghĩa là Anh sẽ phải gói ghém rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu mà không có giai đoạn chuyển tiếp quá độ 21 tháng như đã đạt được với EU hôm 19/3 vừa qua, nghĩa là Anh sẽ không giữ được quyền tiếp cận thị trường châu Âu, cũng không kịp trở tay đàm phán các thoả thuận thương mại với các nước thứ 3.

Các nhà bán lẻ cảnh báo, nếu Brexit không thỏa thuận diễn ra, các kệ hàng trong các siêu thị sẽ trống rỗng, bởi Anh phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu từ EU. Theo số liệu thống kê của Quốc hội Anh, năm 2017, số lượng hàng hóa từ EU chiếm 53% tổng lượng hàng nhập khẩu của Anh.

Vì thế, mặc dù EU luôn nói rằng Brexit cứng là điều cả hai bên đều không muốn, nhưng nếu Brexit cứng thật sự xảy ra, thì dễ thấy bên thiệt thòi hơn vẫn là nước Anh.

Ông Boris Johnson trở thành tân Thủ tướng Anh Ông Boris Johnson trở thành tân Thủ tướng Anh

VTV.vn - Ông Boris Johnson, cựu Ngoại trưởng Anh đã được bầu làm lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước