Châu Âu thụ động và lệ thuộc trên thị trường công nghệ 5G

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ sáu, ngày 24/05/2019 16:32 GMT+7

VTV.vn - Các nước châu Âu đột nhiên bị kẹt giữa cuộc chiến Mỹ - Trung từ sau quyết định của một số tập đoàn công nghệ Mỹ ngừng cung cấp thiết bị cho hãng Huawei của Trung Quốc.

Các nước châu âu đang bị bỏ xa trong cuộc đua công nghệ 5G nay chỉ còn mỗi 2 lựa chọn: Dùng công nghệ Mỹ hoặc là dùng công nghệ Trung Quốc.

Quyết định của Mỹ ngừng cung cấp thiết bị và dịch vụ cho Huawei làm cho việc lựa chọn công nghệ nào nay mang đậm màu sắc chính trị. Nếu không dùng công nghệ Mỹ sẽ lệ thuộc vào công nghệ Trung Quốc - điều mà các nước châu Âu không thể chấp nhận. Nhưng nếu hoàn toàn không dùng công nghệ Trung Quốc thì lại lệ thuộc công nghệ Mỹ - điều các nước châu Âu cũng không muốn.

Bà Vera Jourova - Cao ủy châu Âu về Tư pháp cho hay: "Chúng tôi khuyến cáo, ngoài tiêu chí kỹ thuật, phải tính đến cả những yếu tố khác trong khi đánh giá các rủi ro liên quan đến công nghệ 5G. Các cuộc tấn công không chỉ từ tội phạm, ngày càng có những hoạt động mà phía sau là một quốc gia".

Đầu tháng 5, Mỹ đã yêu cầu các đồng minh NATO hạn chế sử dụng thiết bị viễn thông của Trung Quốc, để giảm thiểu nguy cơ bị tình báo Trung Quốc do thám. Với các nước châu Âu, yêu cầu đó gợi lại vụ bê bối hồi năm 2013, tình báo Mỹ do thám lãnh đạo nhiều nước châu Âu, nghe lén cả điện thoại của Thủ tướng Đức. Với các nước châu Âu, nay thật khó mà khẳng định là công nghệ của nước nào an toàn hơn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: "Chúng tôi đã phát triển một phương pháp an toàn chắc chắn khi tham gia mở rộng mạng 5G. Chúng tôi đặt ra những tiêu chí bảo mật và dựa trên các tiêu chí đó đưa ra quyết định chọn công ty phù hợp".

Cách làm của châu Âu lúc này là vẫn tiếp tục mua thiết bị và công nghệ của cả hai bên, để giảm lệ thuộc, tất nhiên cũng chỉ giảm lệ thuộc được một cách tương đối vì một điểm yếu quan trọng đó là không một hãng công nghệ nào của châu Âu đủ sức cạnh tranh với các hãng của Trung Quốc và Mỹ trên thị trường công nghệ 5G.

Huawei nhận định về lợi ích của công nghệ 5G Huawei nhận định về lợi ích của công nghệ 5G Nhà mạng lớn nhất của Anh tuyên bố ra mắt mạng 5G mà không cần Huawei Nhà mạng lớn nhất của Anh tuyên bố ra mắt mạng 5G mà không cần Huawei Samsung nỗ lực thâm nhập thị trường 5G Nhật Bản Samsung nỗ lực thâm nhập thị trường 5G Nhật Bản

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước