Cho phép sinh con thứ hai tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 30/10/2015 16:34 GMT+7

VTV.vn - Việc thay đổi chính sách 1 con được kỳ vọng sẽ làm thay đổi những dự báo u ám và tạo thêm đà tăng trưởng cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Tất cả các cặp vợ chồng của Trung Quốc sẽ được phép sinh con thứ hai. Đây là quyết định được chính thức thông qua khi kết thúc Hội nghị Trung ương 5 khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc, đánh dấu một bước đột phá nhằm giải quyết tình trạng già hóa dân số hiện nay và dự đoán sẽ thay đổi nhiều khía cạnh tiêu dùng tại đất nước đông dân nhất thế giới này. 

Chỉ 15 năm nữa, Trung Quốc sẽ có dân số già nhất thế giới với 400 triệu người trên 60 tuổi. Và chỉ 5 năm nữa, 20 triệu nam thanh niên Trung Quốc sẽ không lấy được vợ do tình trạng mất cân bằng giới tính.

Việc thay đổi chính sách 1 con được kỳ vọng sẽ làm thay đổi những dự báo u ám này và tạo thêm đà tăng trưởng cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Vào năm 2013, Chính phủ Trung Quốc đã cho phép các gia đình có bố hoặc mẹ là con một được phép sinh con thứ hai. Ước tính có 11 triệu hộ gia đình phù hợp với tiêu chí này và Trung Quốc hy vọng sẽ chào đón thêm 2 triệu em bé. Song, theo số liệu mới đây, chỉ có 1 triệu hộ gia đình đăng ký sinh con thứ hai.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự lạc quan mà sự thay đổi chính sách mang tới cho nền kinh tế Trung Quốc. Ngay từ đầu tuần, khi bắt đầu có các thông tin về việc nới lỏng chính sách một con, cổ phiếu các hãng sữa, đồ chơi trẻ em nước này đều tăng mạnh, có hãng lên tới 10%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước