Cơ hội cho các ứng viên Tổng thống Mỹ sau vòng tranh luận đầu tiên

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 09/10/2016 22:06 GMT+7

VTV.vn - Nhìn lại các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trước đây, khi các ứng viên dù thất thế trong vòng tranh luận đầu tiên, vẫn có thể đảo ngược thế cờ.

Ngày 3/10/2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có một màn tranh luận có thể gọi là thảm họa trước đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney tại Denver. Thụ động và chậm chạp, ông Obama đã để đối thủ chiếm ưu thế vượt trội.

Cuộc khảo sát của CNN sau đó cho thấy 67% cử tri cho rằng ứng viên Romney đã chiến thắng trong cuộc đọ sức đầu tiên, trong khi chỉ 25% đánh giá cao màn trình diễn của ông Obama. Tuy nhiên, trong các cuộc tranh luận tiếp sau đó, gió đã đổi chiều khi ông Obama cho thấy sự chuẩn bị chu đáo hơn, còn ứng viên Romney đã mất đi thế thượng phong và tỏ ra mất bình tĩnh.

Hai chiến thắng thuyết phục trong các cuộc tranh luận đã giúp ông Obama tiếp tục tái đắc cử Tổng thống Mỹ thêm một nhiệm kỳ nữa.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử năm 2004, cựu Tổng thống George Bush thậm chí đã bị đối thủ là đương kim ngoại trưởng Mỹ John Kerry vượt qua trong cả 3 lần tranh luận trực tiếp trên truyền hình. Thế nhưng chiến thắng cuối cùng vẫn thuộc về ông Bush nhờ nhỉnh hơn về số phiếu đại cử tri. Một minh chứng nữa cho thấy, những bất lợi trong cuộc tranh luận đầu tiên chưa phải là thảm hoạ đối với các ứng viên Tổng thống Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước