'Con đường từ dạ dày tới nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế'

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 21/11/2015 15:35 GMT+7

VTV.vn - Những lo ngại về an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng Việt đã trở nên báo động hơn bao giờ hết trước hàng loạt các vụ việc thực phẩm bẩn bị phanh phui thời gian qua.

“Con đường từ dạ dày tới nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ lại trở nên ngắn và dễ dàng đến thế”, đây là ý kiến của đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đưa ra trong phiên họp Quốc hội ngày 16/11.

Ý kiến của đại biểu Trần Ngọc Vinh hoàn toàn có căn cứ khi hàng loạt những vụ vụ việc thực phẩm bẩn bị phanh phui thời gian qua từ: mỡ bẩn, gà thì nhiễm chất vàng ô, bánh Trung thu được làm với nhân bánh không rõ nguồn gốc…

Sự nguy hiểm rình rập không chỉ trực chờ từ con đường dạ dày, mà cả qua con đường tiếp xúc, tay chân. Cụ thể, những miếng dán đồ chơi được nhiều thế hệ trẻ em ưa thích, giá cả phải chăng, hình thù bắt mắt, có xuất xứ từ Trung Quốc được cảnh báo với nhiều nguy hại từ các chất gây ung thư

Và nhiều người sẽ phải giật mình nếu được biết số lượng người mắc bệnh nguy hiểm, bệnh hiểm nghèo, và ung thư trong những năm gần đây của Việt Nam.

Theo thống kê của Dự án phòng chống ung thư Quốc gia, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 70.000 người chết và hơn 200.000 người mắc mới (gấp 7 lần tử vong do tai nạn giao thông). Nếu đem so với khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có tỷ lệ mắc đứng hàng thứ 3.

Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư song hơn 80% là do từ thức ăn, môi trường… Và tỉ lệ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa ngày càng tăng nhanh trong vòng 10 năm nay.

Ngoài vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, vụ sập hầm than ở Hòa Bình, vụ tấn công khủng bố tại Paris... cũng là những sự kiện đáng chú ý trong một tuần đầy biến động qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI