Tìm đến một cửa hàng gạo trên đường Thống Nhất, Q.Gò Vấp, TP.HCM, chủ cửa hàng khẳng định đây chính là gạo ST25 - dù bao bì nhãn mác lại hoàn toàn khác. Người bán cũng cho biết, kho có địa chỉ ở Cái Bè, Tiền Giang nên hàng lúc nào cũng có sẵn.
Thế nhưng, theo kỹ sư Hồ Quang Cua - cha đẻ của gạo ST25, hiện nay giống gạo này chỉ được sản xuất giới hạn. Nguồn cung chính là từ kho của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí - con trai ông Hồ Quang Cua ở huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng. Tại thị trường TP.HCM, gạo ST25 được cung cấp thông qua hai đầu mối là Công ty CP thực phẩm Phương Nam và Minh Quân và nguồn cung không đủ.
Không chỉ đối mặt với gạo giả, theo ông Cua còn có cả tình trạng giống giả. Khi gạo Việt vừa vào nhóm gạo ngon thế giới mà đã bị giả tràn làn chắc chắn sẽ khiến chất lượng gạo đi xuống và ảnh hưởng tới việc xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!