Công an Hà Nội thí điểm lắp camera trong phòng hỏi cung

Duy Hoàn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 17/03/2018 14:51 GMT+7

VTV.vn - Theo quy định mới, hiện nay, Công an thành phố Hà Nội đã cho lắp đặt hệ thống camera, máy ghi âm, ghi hình thí điểm tại hàng chục phòng hỏi cung trên địa bàn.

Từ ngày mai (18/3), cán bộ hỏi cung bị can hay ghi lời khai người liên quan phải ghi âm, ghi hình có âm thanh. Đây là nội dung thông tư liên ngành Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao và Bộ Quốc phòng ban hành. 

Ghi nhận tại một phòng hỏi cung của Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội, đây là một phòng hỏi cung đặc biệt vì có hệ thống camera và máy ghi âm để giám sát.

Cùng với việc bắt đầu công tác hỏi cung, hệ thống ghi âm, ghi hình có âm thanh sẽ được ấn nút và kết thúc với cùng thao tác này. Những thông tin về cán bộ tham gia hỏi cung, bị cáo, bị can, người liên quan vụ án phải được kê khai đầy đủ trong phần mềm quản lý; toàn bộ hình ảnh, âm thanh sẽ được truyền về hệ thống trung tâm.

Những hình ảnh, âm thanh trong buổi hỏi cung cũng sẽ được gửi đến hệ thống phòng điều hành, từ đó, thủ trưởng cơ quan, cán bộ có trách nhiệm có thể kiểm tra, theo dõi việc thực thi của điều tra viên.

Hiện nay, Công an thành phố Hà Nội đã cho lắp đặt camera, ghi âm, ghi hình thí điểm tại hàng chục phòng hỏi cung của 3 đơn vị là: Công an quận Cầu Giấy, Phòng cảnh sát hình sự và Trại tạm giam số 1. Tuy nhiên theo Đại tá Dương Văn Giáp (Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội), việc lưu giữ, bảo quản file ghi âm, ghi hình trong các buổi hỏi cung hiện đang là vấn đề khó khăn nhất. Vì hiện Công an Hà Nội cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước chưa nhận được văn bản hưởng dẫn cụ thể về việc lưu giữ, sử dụng các file này.

Xây dựng đề án về ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong việc hỏi cung bị can Xây dựng đề án về ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong việc hỏi cung bị can

VTV.vn - Bộ Công an đã thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc xây dựng Đề án tổng thể về ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong việc hỏi cung bị can.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước