Công bố nguyên nhân khiến dứa chết bất thường tại Lào Cai

Quốc Thái - Mạnh Thắng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 10/04/2017 19:12 GMT+7

Quả dứa trông bình thường nhưng khi bổ ra bên trong lại thối đen tận lõi không thể bán; những cây dứa còn non thì thối nuỗng từ mầm đến củ phải nhổ bỏ. Ảnh: VOV

VTV.vn - Ngay trong chiều 10/4, tỉnh Lào Cai đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân gây ra hiện tượng dứa chết bất thường tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương.

Tại cuộc họp báo, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai đã xác nhận, khí SO2 phát tán ra môi trường trong quá trình sản xuất của nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này.

Các cơ quan chuyên môn đưa ra kết luận: Hoạt động của nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh chưa có hệ thống thu hồi khí SO2 mà chỉ dùng hệ thống phun sữa vôi để trung hòa. 

Cơ quan chức năng còn phát hiện thiết bị làm mát của hệ thống lò quay hỏa luyện công suất 75.000 tấn/năm và dây chuyền lò đứng hỏa luyện công suất 126.000 tấn/năm đều nhập khẩu từ Trung Quốc, không có giấy chứng nhận xuất xứ và chứng nhận chất lượng cũng như chưa được thẩm tra về công nghệ và giấy phép xây dựng. Hệ thống xử lý khí thải của nhà máy có một số vị trí bị hở.

Từ những nguyên nhân trên, tỉnh Lào Cai đã quyết định tạm dừng hoạt động sản xuất của nhà máy luyện kim màu để khắc phục các sự cố, đặc biệt là về vấn đề ảnh hưởng đến môi trường.

Bất thường hàng trăm ha dứa chết tại Lào Cai Bất thường hàng trăm ha dứa chết tại Lào Cai

VTV.vn - Hàng trăm ha dứa xã Bản Lầu, huyện Mường Khương bỗng dưng thối quả, táp lá và chết bất thường gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước