Công nghệ mới giúp người khiếm thị học máy tính dễ dàng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 19/06/2017 19:33 GMT+7

VTV.vn - Phần mềm hướng dẫn phát ra âm thanh, chỉ cần nghe và làm theo phần mềm hướng dẫn, người khiếm thị có thể dễ dàng điều khiển con chuột, bàn phím để soạn thảo văn bản.

Sử dụng máy tính phục vụ cho công việc, học tập, giải trí… việc tưởng như quá đơn giản, dễ dàng với mọi người, nhưng lại rất khó khăn với người khiếm thị. Thế nhưng mới đây, một lớp học đặc biệt dành cho người khiếm thị, có thể rút ngắn thời gian sử dụng máy vi tính từ 2 năm xuống trong thời gian ngắn.

Phần mềm hướng dẫn phát ra âm thanh, chỉ cần nghe và làm theo hướng dẫn, người khiếm thị dùng con trỏ di chuyển đến chữ nào, chữ đó phát ra tiếng. Điều này giúp người khiếm thị có thể dễ dàng điều khiển con chuột, bàn phím để soạn thảo văn bản.

Điều đặc biệt của lớp học này là thầy giáo đứng lớp cũng chính là người khiếm thị, giáo trình cũng do chính người khiếm thị soạn thảo. Hiện nay, Thư viện sách nói cho người mù TP.HCM đang tổ chức 4 lớp học như thế này. Sau 3 tháng, mô hình này sẽ được nhân rộng tại các quận huyện, và nhiều nơi trên cả nước. Qua đó, giúp người khiếm thị làm chủ được công nghệ và kiến thức, tìm kiếm công việc nhờ kết nối và làm chủ hoàn toàn được máy tính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Công nghệ mới giúp người khiếm thị học máy tính dễ dàng - Ảnh 1.

Từ khóa:

Người mù

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước