Công ty tỷ phú Elon Musk trình làng thiết bị đọc được suy nghĩ

Hoài Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 17/07/2019 20:52 GMT+7

VTV.vn - Thiết bị siêu nhỏ này giúp kết nối trực tiếp não bộ con người với máy tính, có thể đọc và ghi được một lượng dữ liệu khổng lồ, mở ra những khả năng mới cho con người.

Việc đọc được suy nghĩ của con người tưởng chừng chỉ là điều viễn tưởng. Thế nhưng mới đây, công ty của tỉ phú Mỹ Elon Musk đã công bố một thiết bị có thể làm được điều này. Đây được coi là một thành tựu mang tính đột phá, hứa hẹn nhiều ứng dụng trong cuộc sống.

Thiết bị siêu nhỏ này là sản phẩm của Công ty start up Neuralink được Elon Musk đầu tư. Thiết bị sẽ được cải tiến để giúp người khuyết tật có thể lấy lại giọng nói, nghe được hoặc lấy lại được thị giác.

Thiết bị gồm một con chíp xử lý 2mm được đặt trên bề mặt não và những sợi chỉ với kích thước siêu nhỏ chỉ bằng 1/10 sợi tóc người, được cấy thẳng vào não. Mọi công đoạn này sẽ được thực hiện bằng robot chuyên biệt.

Trong tương lai, hệ thống laser sẽ được sử dụng để có thể khoan những lỗ cực nhỏ trên hộp sọ nhằm đưa dây dẫn vào một cách dễ dàng và không đau đớn. Elon Musk cho biết thêm, thiết bị đã có thể áp dụng trong lĩnh vực y học và Công ty Neuralink đang chờ đợi sự chấp thuận sản phẩm của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ.

Theo lộ trình phát triển, Công ty Neuralink sẽ có cuộc thử nghiệm thiết bị này trên người lần đầu tiên vào năm 2020.

Máy đọc suy nghĩ – Hy vọng mới cho bệnh nhân đột quỵ Máy đọc suy nghĩ – Hy vọng mới cho bệnh nhân đột quỵ Máy đọc suy nghĩ – giúp truyền đạt suy nghĩ không cần lời nói Máy đọc suy nghĩ – giúp truyền đạt suy nghĩ không cần lời nói Khám phá bộ thiết bị đọc suy nghĩ của Looxid Labs Khám phá bộ thiết bị đọc suy nghĩ của Looxid Labs

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước