COVID-19: Bỏ hạn chế quá sớm - Bài học từ Hokkaido, Nhật Bản

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 28/04/2020 19:32 GMT+7

VTV.vn - Chỉ sau 26 ngày dỡ bỏ các quy định giãn cách xã hội, Hokkaido - hòn đảo phía bắc Nhật Bản - đã buộc phải tuyên bố đóng cửa lần 2 vì dịch COVID-19.

Tờ Time lý giải nguyên nhân vỡ trận trên đảo Hokkaido, Nhật Bản chính là việc dỡ bỏ các quy định đóng cửa quá nhanh, quá sớm. Cảm giác an toàn sai lầm về tỷ lệ nhiễm và tử vong giảm khiến người dân tràn ra đường ăn mừng và tụ tập tại các quán cà phê. Du khách đổ về Hokkaido du lịch khi thấy lệnh hạn chế được dỡ bỏ. Sinh viên và người lao động cũng đổ về Hokkaido rất đông.

Từ việc khống chế dịch thành công giữa tháng 3 với nhiều ngày không còn ca nhiễm mới, chỉ 3 tuần sau khi dỡ bỏ các quy định hạn chế xã hội, số ca mắc COVID-19 tại Hokkaido đã tăng đột ngột trở lại. Đến ngày 14/4, Hokkaido buộc phải thông báo tình trạng khẩn cấp lần thứ 2, khi ghi nhận thêm 279 ca nhiễm mới, tăng 80%.

Tính đến ngày 28/4, Hokkaido đã ghi nhận thêm 38 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm ở đảo này lên 684 trường hợp. Đây cũng là khu vực có số ca mắc bệnh cao thứ 6 ở Nhật Bản.

Tờ Time cũng trích lời các chuyên gia rằng, các hạn chế được dỡ bỏ quá nhanh vì chịu áp lực từ các doanh nghiệp địa phương, chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch. Do đó, việc các Chính phủ phải cân nhắc giữa việc tiếp tục áp dụng lệnh hạn chế và chịu đựng những thiệt hại kinh tế hay phải đối mặt với những nguy cơ bùng phát COVID-19.

Bài học là một mình Hokkaido không thể kiểm soát được dịch bệnh, mà cần nỗ lực chung của cả nước Nhật Bản. Thực tế cho thấy những ca bùng phát mới không xuất phát từ Trung Quốc mà lây lan trong cộng đồng, có thể từ các địa phương khác mang đến. Các chuyên gia Nhật Bản cho rằng, khi chưa có vaccine phòng bệnh, rất khó để khẳng định thời điểm nào thích hợp để gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Tuy nhiên, khi Nhật Bản đã xác định và kiểm soát được các nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, giảm số bệnh nhân đang điều trị xuống mức tối thiểu thì đây có thể là thời điểm gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Thêm 14 quốc gia bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản Thêm 14 quốc gia bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản Nghị sĩ Nhật Bản cắt giảm lương do ảnh hưởng COVID-19 Nghị sĩ Nhật Bản cắt giảm lương do ảnh hưởng COVID-19 Nhật Bản: Thị trưởng thành phố Osaka khuyên nam giới nên đi mua thực phẩm Nhật Bản: Thị trưởng thành phố Osaka khuyên nam giới nên đi mua thực phẩm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

covid-19

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước