Cuộc đua sản xuất vaccine chống COVID-19 có khả năng lãng phí hàng tỷ USD

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 27/04/2020 19:42 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine ngừa COVID-19 trên thế giới, các quốc gia và công ty sản xuất có thể rơi vào nguy cơ lãng phí hàng tỷ USD.

Trong nhiều tháng kể từ khi dịch bệnh bùng phát, các chuyên gia vaccine trên thế giới hầu như đều phải làm việc 24/7 để phát triển vaccine ngừa COVID-19. Chưa kể đến các công ty tư nhân tự chi vốn, Chính phủ Mỹ rót 1 tỷ USD, Canada cũng chi 780 triệu USD để tiếp thêm nguồn lực cho các chuyên gia nghiên cứu vaccine và tìm cách điều trị COVID-19. Khoản tiền này cũng được dành để hỗ trợ mở rộng xét nghiệm COVID-19 và tiến hành các thử nghiệm lâm sàng.

Đức, Thụy Sỹ, Anh đã có những tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng đầu tiên. Các chuyên gia rút ngắn thời gian thử nghiệm, đưa ra các đánh giá nhưng không có gì đảm bảo vaccine sẽ hiệu quả. Họ điều chế những loại thuốc mới, hoặc cải tiến những loại thuốc cũ đã điều trị những chủng cúm khác thành công.

Trong hơn 100 loại vaccine đang được nghiên cứu khắp thế giới, núi tiền từ các Chính phủ, tổ chức chỉ đổ vào những dự án hứa hẹn nhất. Tuy nhiên, câu hỏi cả thế giới chờ đợi đặt ra là khi nào có vaccine phòng ngừa COVID-19. Nếu chưa có vaccine liệu mọi người sẽ đối phó như thế nào với dịch bệnh trong thời gian chờ đợi?.

Tuy nhiên, theo Reuters, điều khiến các chuyên gia, bác sĩ lo lắng nhất lại là dù có tìm ra vaccine, thời gian đầu sẽ không có đủ liều cho tất cả mọi cộng đồng, mọi quốc gia.

Châu Phi và nỗi ám ảnh COVID-19 Châu Phi và nỗi ám ảnh COVID-19 Thủ tướng Anh lần đầu xuất hiện trước công chúng sau gần một tháng điều trị COVID-19 Thủ tướng Anh lần đầu xuất hiện trước công chúng sau gần một tháng điều trị COVID-19 Bệnh nhân Trung Quốc đã chiến thắng COVID-19 như thế nào? Bệnh nhân Trung Quốc đã chiến thắng COVID-19 như thế nào?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước