Cử tri Anh bỏ phiếu Brexit: Con cá mất là con cá to?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 23/06/2016 14:56 GMT+7

VTV.vn - Ngày hôm nay (23/6), các cử tri tại Anh sẽ tham gia cuộc trưng dân ý để quyết định nước này sẽ tiếp tục ở lại Liên minh châu Âu (EU) hay sẽ ra đi.

Theo số liệu mới nhất của tờ Financial Times, cho đến thời điểm hiện tại, tỉ lệ phe ủng hộ rời Liên minh châu Âu (EU) là 45% so với phe ủng hộ ở lại là 44%. Cùng với đó, 11% vẫn đắn đo chưa biết nên bỏ phiếu cho việc ra đi hay ở lại.

Hoàn toàn dễ hiểu cho những người ủng hộ nước này rời Liên minh châu Âu bởi trước mắt họ là tương lai về một nước Anh độc lập, không còn chịu bất cứ sự chi phối nào từ EU. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng người di cư, các mối lo về an ninh, việc làm… cũng là những lý do cho việc nhiều người Anh quyết định bỏ phiếu rời EU.

Tuy nhiên, theo rất nhiều phân tích, nếu phe ủng hộ giành chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý, nước Anh được dự đoán cũng sẽ mất rất nhiều khi rời Liên minh châu Âu.

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo việc Anh rời EU sẽ là một mối đe doạ lớn với nền kinh tế toàn cầu. Riêng với nước Anh, lạm phát sẽ tăng cao do giá trị của đồng bảng Anh sụt giảm, và thu nhập quốc dân dự đoán có thể giảm đến 6% vào năm 2030.

Bên cạnh đó, năng suất của nhiều công ty Anh phụ thuộc vào chuỗi cung ứng từ châu Âu sẽ bị ảnh hưởng và hàng trăm ngàn người có khả năng sẽ mất việc làm.

Ngoài ra, việc hạn chế tự do đi lại, việc đàm phán lại hiệp định thương mại… cũng là rất nhiều những cái mất mà nước Anh phải đối mặt nếu rời EU.

Ở thời điểm hiện tại, khi mà cuộc trưng cầu dân ý chưa có kết quả, thật khó để cân đo, đong đếm sự thiệt hơn nếu Anh ra đi hay ở lại EU. Thời gian sẽ là câu trả lời rõ nhất cho vấn đề trên. Tuy nhiên chắc chắn rằng, sẽ một nước Anh cũng như một Liên minh châu Âu rất khác bất kể nước này ra đi hay ở lại EU.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước