Cuộc chạy đua cung cấp Internet toàn cầu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 28/11/2017 19:19 GMT+7

VTV.vn - Facebook, Google và SpaceX đang cạnh tranh trong cuộc đua cung cấp Internet toàn cầu.

Tháng 7 vừa qua, Facebook đã tuyên bố thử nghiệm thành công một máy bay không người lái có khả năng phát Wifi miễn phí. Máy bay có tên Aquila, bước đầu hoạt động được liên tục trong 4 ngày. Mục tiêu của Facebook là nâng cấp máy bay hoạt động liên tục trong 90 ngày, sử dụng tia laser để phát Internet cho các vùng xa xôi hẻo lánh trên thế giới.

Trong khi đó, hãng công nghệ Goolge đã thử nghiệm dự án khinh khí cầu phát Internet từ năm 2013. Kết quả ban đầu khá khả quan và Google cho biết, hai năm tới, người dùng điện thoại có thể đọc email, duyệt web nhờ kết nối tới khinh khí cầu. Tháng 3 vừa qua, Google đã phối hợp với nhà mạng địa phương, sử dụng khoảng 30 kinh khí cầu để giúp người dân Peru truy cập Internet trong trận lũ và lở đất lịch sử. Với số bóng này, diện tích phủ sóng Internet rộng tương đương một nửa miền Bắc Việt Nam.

Trong khi đó, Elon Musk – nhà sáng lập và CEO của hãng công nghệ không gian SpaceX đang có tham vọng phủ sóng Internet trên toàn cầu bằng vệ tinh. Vị tỷ phú sẽ phóng 4.400 vệ tinh mini lên vũ trụ. Số lượng vệ tinh khổng lồ này sẽ cung cấp Internet tốc độ 1 Gigabit/s, nhanh gấp 200 lần so với tốc độ Internet thông thường hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước