Cuộc sống đảo lộn tại Mỹ vì lần đóng cửa kỷ lục

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 17/01/2019 14:12 GMT+7

VTV.vn - 26 ngày chính phủ đóng cửa một phần đã khiến cuộc sống người dân Mỹ đảo lộn hoàn toàn.

Nội trợ là công việc hằng ngày của chị Muzyk sống tại bang Virginia, Mỹ. Những ngày này, chị có thêm nỗi lo mới là làm thế nào để cân bằng chi tiêu trong giai đoạn Chính phủ Mỹ đóng cửa. Chồng chị là trụ cột gia đình, vốn là luật sư, là 1 trong số 800.000 nhân viên chính phủ đã bị tạm ngưng trả lương do tình trạng này. 

Trong tình trạng không thu nhập, gia đình chị Muzyk có thể xoay xở trả các hóa đơn trong 2 tháng nhưng nếu vấn đề bế tắc chính trị liên quan đến an ninh biên giới không sớm có dấu hiệu cải thiện, chị không phải biết xoay xở thế nào. Riêng tiền học phí cho các con đã tốn gần 1.000 USD/tháng, việc sửa xe sửa nhà bị hoãn lại, thậm chí họ còn phải tính đến việc đi vay.

Trước tình cảnh này, nhiều nhà hàng đã cung cấp bữa ăn miễn phí cho những nhân viên liên bang không được trả lương. Ngân hàng thực phẩm cũng lần đầu tiên có những vị khách là những người bị ảnh hưởng bởi tình trạng chính phủ đóng cửa. Đó là những hỗ trợ đáng quý, nhưng khó cân bằng được sự đảo lộn trong cuộc sống mà người dân Mỹ đang phải đối mặt. 

Ngay cả vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng khó có thể đảm bảo trong tình trạng này bởi nhiều người lao động đã ngừng làm việc do không được trả lương, dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực kiểm soát vệ sinh thực phẩm. 

Việc đóng cửa chính phủ kéo dài lần này đang gây ra tổn thất lớn cho nước Mỹ, đặc biệt về kinh tế. Chính Nhà Trắng cũng đã phải thừa nhận điều này. Điều mâu thuẫn lúc này lại nằm ở chính Tổng thống Donald Trump. Thiệt hại nhiều mặt rõ ràng đi ngược lại với chủ trương làm nước Mỹ hùng mạnh trở lại mà ông Trump luôn nhấn mạnh, thế nhưng cũng chính ông lại kiên quyết chưa chịu mở cửa chính phủ trở lại.

Tác động của việc Chính phủ Mỹ đóng cửa

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước