Nghịch lý "bài toán" đóng cửa Chính phủ Mỹ

Tuấn Trung (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 16/01/2019 18:15 GMT+7

Nhà Trắng tại Mỹ. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Đến lúc này, có thể thấy không chỉ xô đổ kỷ lục về thời gian kéo dài, lần đóng cửa hiện nay của Chính phủ Mỹ còn dẫn đến một nghịch lý chưa từng có trong lịch sử.

Bất chấp những tổn thất kinh tế được ghi nhận trong gần 1 tháng qua do việc đóng cửa một phần Chính phủ được dự báo sẽ vượt quá chi phí dự kiến 5,7 tỉ USD xây tường biên giới với Mexico, dường như chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chấp nhận đánh đổi để đạt được sự phê chuẩn khoản ngân sách nói trên từ Quốc hội Mỹ.

Vấn đề là tổn thất kinh tế do việc đóng cửa Chính phủ không làm hụt đi ngân sách của Nhà Trắng hay Quốc hội Mỹ, Tổng thống và các nghị sỹ cũng không phải chịu mất lương khi Chính phủ đóng cửa. Tuy nhiên, không phải là Nhà Trắng hay đồi Capitol không quan tâm đến tổn thất do Chính phủ đóng cửa, đơn giản là vì họ chấp nhận thiệt hại vì mục tiêu chính trị đằng sau bức tường biên giới.

Bức tường biên giới chỉ mất 5,7 tỷ USD, nhỉnh hơn 1/1.000 tổng chi tiêu liên bang mỗi năm. Tuy nhiên, đối với cả Tổng thống Mỹ và phe Dân chủ tại lưỡng viện Quốc hội, bức tường này dường như là ranh giới cuối cùng mà cả hai bên có thể nhượng bộ trong cuộc đối đầu chính trị hiện nay. Bức tường là cam kết chính trị nòng cốt đưa Tổng thống Mỹ vào Nhà Trắng và rất có thể sẽ là tấm vé quan trọng để ông tiếp tục nhiệm kỳ 2. Trong khi đó, bức tường, dù làm bằng bất cứ vật liệu nào, cũng có thể là thất bại chính trị đầu tiên của phe Dân chủ ngay sau khi họ hân hoan giành lại Hạ viện.

Bức tường chưa được xây khi đảng Cộng hòa có cả chính quyền và lưỡng viện. Không có lý gì để phe Dân chủ lại chấp nhận nó khi họ giành lại được một nhánh của quyền lực. Chính vì thế, kinh tế Mỹ rất có thể sẽ còn phải chịu tổn thất thêm nữa đến khi cuộc đối đầu này có bên chiến bại.

Chính phủ Mỹ tiếp tục chuỗi ngày đóng cửa dài kỷ lục Chính phủ Mỹ tiếp tục chuỗi ngày đóng cửa dài kỷ lục

VTV.vn - Tính đến hôm nay (16/1), Chính phủ Mỹ đã liên tục đóng cửa trong suốt 26 ngày kể từ 0h ngày 22/12/2018.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước