Cựu binh Mỹ đồng cảm với nạn nhân da cam Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 05/08/2016 14:57 GMT+7

VTV.vn - “Tôi cảm thông và thấy phải có trách nhiệm với nạn nhân da cam Việt Nam. Tôi và họ đều mắc các loại bệnh do phơi nhiễm dioxin" - ông Matthew Keenan, cựu binh Mỹ chia sẻ.

Nhập ngũ năm 1971, khi vừa tròn 20 tuổi, ông Matthew Keenan được cử sang chiến trường miền Trung Việt Nam với nhiệm vụ chính là tổng hợp tình hình thương vong của binh lính Mỹ. Trở về từ chiến trường tháng 5/1972, ông không ngờ rằng trong mình đã mang theo thứ chất độc chết người mang tên dioxin.

Cách đây 5 năm, ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến do phơi nhiễm dioxin. Lúc biết mình mắc bệnh cũng lúc ông bắt đầu tìm hiểu về di chứng của chất độc da cam/dioxin và cảm thông hơn với nỗi đau của các nạn nhân da cam Việt Nam.

“Tôi cảm thông và thấy phải có trách nhiệm với các nạn nhân da cam Việt Nam. Tôi và họ đều mắc các loại bệnh do phơi nhiễm dioxin. Tôi cũng là nạn nhân giống nhiều nạn nhân ở Việt Nam. Vì vậy hiện nay tôi dành nhiều thời gian trở lại thăm Việt Nam để tình nguyện giúp đỡ các trẻ em và cả người lớn bị di chứng dioxin” - ông Matthew Keenan, cựu binh Mỹ chia sẻ.

Chính phủ Mỹ đã có hành động bước đầu giúp Việt Nam tẩy độc môi trường và hỗ trợ nạn nhân da cam/dioxin nhưng theo ông Matthew, nỗ lực đó là chưa đủ.

“Họ xứng đáng được quan tâm nhiều hơn. Chúng tôi là người đã gây ra thảm họa này, sau đó lại bỏ mặc. Điều này không công bằng. Trong chính trị, chúng ta đã nghe rất nhiều về việc phải đảm bảo công bằng, đảm bảo mọi người có cuộc sống tốt đẹp. Nếu áp dụng triết lý này thì Mỹ phải quay lại và dọn sạch những gì đã gây ra tại Việt Nam” - ông Matthew cho biết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI