Đánh thuế nhà và công trình xây dựng trên đất: Có nên cào bằng?

Tài Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 14/04/2018 19:27 GMT+7

VTV.vn - Không ít ý kiến cho rằng quy định đánh thuế nhà và công trình xây dựng trên đất cần có sự cân nhắc đối tượng, tránh việc cào bằng đối với mọi tầng lớp người dân.

Nhà ở có giá trị trên 700 triệu sẽ phải nộp thuế tài sản? Đây là một trong những nội dung nằm trong dự án Luật thuế tài sản được Bộ Tài chính công bố vào chiều 13/4. Thông tin ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân.

Cả đời tích cóp, hai vợ chồng ông Hòe mới mua được căn hộ. Theo quy định hiện hành, giá tính thuế của căn hộ là hơn 1 tỷ đồng. Nếu theo các phương án Bộ Tài chính mới đưa ra, mỗi năm, hai ông bà phải nộp thêm 3-4 triệu tiền thuế nhà.

Ông Nguyễn Lâm Hòe, Hà Nội cho biết: "Lương hưu của hai vợ chồng tôi khoảng 12 triệu, không tiết kiệm được bao nhiêu, ốm đau, thuốc men, nên ba-rem này hơi nặng".

Không riêng gia đình ông Hòe, không ít ý kiến cho rằng, cần có sự cân nhắc đối tượng áp dụng sắc thuế, tránh việc cào bằng đối với mọi tầng lớp người dân có thu nhập khác nhau.

Khi được hỏi, các chuyên gia đều đánh giá cao chủ trương đánh thuế nhà bởi đây là thông lệ đã được áp dụng trên thế giới. Tuy nhiên, đa phần cho rằng, mức thuế như trong đề xuất là quá cao.

Đề xuất Luật Thuế tài sản hiện vẫn trong quá trình lấy ý kiến từ cộng đồng và dự kiến sẽ trình ra Quốc hội vào tháng 5/2019.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước