Sở hữu nhà trên 700 triệu đồng có thể bị đánh thuế 0,4%

Quốc Trung (VTV9)-Thứ bảy, ngày 14/04/2018 14:20 GMT+7

(Ảnh minh họa: VOV)

VTV.vn - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên có thể sẽ bị đánh thuế tài sản 0,4%.

Bộ Tài Chính đề nghị nội dung trên khi xây dựng Luật Thuế tài sản mới. Nếu được thông qua, trong thời gian tới người dân sẽ mua nhà với giá cao hơn vì phải chịu thêm thuế. Hình thức tính thuế quy định, nếu nhà có giá trị 800 triệu đồng sẽ phải chịu thuế 0,4% cho 100 triệu đồng vượt ngưỡng 700 triệu đồng và sẽ tăng theo giá trị của căn nhà.

Bộ Tài chính lý giải nguyên nhân đưa ra đề xuất này là để tránh tình trạng đầu cơ trong nhà đất và mức giá từ 700 triệu đồng trở lên sẽ không ảnh hưởng đến các đối tượng có thu nhập trung bình. Đối với phương án thuế suất 0,4%, Bộ Tài chính cho biết, tại dự thảo Luật Thuế tài sản đã quy định cho phép chậm nộp tiền thuế, từ đó giải quyết những tác động đối với người có quyền sở hữu, quyền sử dụng đất, nhà ở có giá trị lớn nhưng không có thu nhập để đóng thuế.

Với phương án này, dự kiến số thu thuế tài sản là khoảng 31.000 tỷ đồng. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục gửi xin ý kiến các Bộ, ngành, UBND các địa phương và đăng tải những nội dung đề xuất trên trang web.

Bán nhà trong vòng 1 năm sau khi mua sẽ bị đánh thuế Bán nhà trong vòng 1 năm sau khi mua sẽ bị đánh thuế

VTV.vn - Đây là kiến nghị của TP.HCM gửi đến Quốc hội và Chính phủ trong Đề án phát triển thị trường bất động sản đến năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước