Đi chợ ở Bắc Kinh thời COVID-19

Thái Bình (phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam thường trú tại Trung Quốc)-Chủ nhật, ngày 08/03/2020 14:22 GMT+7

VTV.vn - Các PV thường trú của Đài THVN đã ghi lại một hoạt động vốn dĩ rất bình thường của thời chưa có COVID-19 nay trở nên khác hẳn như thế nào ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Chính quyền thường quy định rút ngắn thời gian buôn bán để làm các công tác phun xịt, khử trùng chợ nên tiểu thương khó càng thêm khó. Và điều dễ thấy là hàng loạt cửa hàng đóng cửa gần 2 tháng nay.

Chị Trần Vương - tiểu thương chợ đầu mối TP. Bắc Kinh, Trung Quốc - may mắn hơn các tiểu thương cùng ngành nghề khác là số gạo còn trữ lại trước Tết nên hơn 1 tuần nay chị tranh thủ mở cửa hàng bán. Các tiểu thương cùng ngành hàng, đa phần đóng cửa vì các mối cung cấp gạo chưa hoạt động đủ trở lại, cũng như vì thời dịch bệnh nên nhiều phương tiện từ các tỉnh khó vận chuyển hàng tới Bắc Kinh. Chị cố gắng bán để phần nào giảm bớt những thiệt hại nặng nề từ tiền thuê mặt bằng cũng như nhiều chi phí đắt đỏ khác. Nhưng khách mua thì giảm mạnh vì ai cũng lo sợ đi chợ.

Tại các sân bay, nhà ga, siêu thị, các chợ đầu mối - tức nơi tập trung đông người, lực lượng chức năng siết chặt kiểm soát y tế với lực lượng đông đảo. Nếu như các siêu thị quy định diện tích bình quân đầu người là 2 mét vuông, tại các quầy tính tiền thì khoảng cách xếp hàng là 1 mét thì tại một số chợ đầu mối kiểm soát người bằng đo nhiệt độ và kiểm tra chứng minh thư để xác định nhân thân. Hiển nhiên bắt buộc 100% phải đeo khẩu trang. Tại các khu vực bán thủy hải sản tươi sống, việc xét cho người dân vào mua càng khó hơn. Kiểm soát y tế quá chặt chẽ cùng tâm lý phòng bệnh quá mức nên đa phần các tiểu thương phải tăng cường bán hàng qua mạng.

Mua thực phẩm trực tuyến và giao hàng tận nhà tăng mạnh thời dịch bệnh như là một xu thế. Xu thế đó ngày càng rõ ở TP lớn khi các chợ truyền thống bị thu hẹp dần, thay vào đó là siêu thị và thương mại điện tử để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và hạn chế dịch bệnh.

Các ngành chức năng ở Trung Quốc đang quản lý rất chặt chuyện buôn bán ở các chợ. Để thích nghi với chuyên người dân ngại đi chợ thì các tiểu thương bán hàng qua điện thoại hay bán hàng qua mạng và giao hàng tận nơi cho người dân. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước