Diễn biến cập nhật phiên sơ thẩm đại án Ngân hàng Xây dựng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/07/2016 11:43 GMT+7

Ảnh: Dân Trí

VTV.vn - Sáng nay (19/7), phiên sơ thẩm vụ án cố ý làm trái tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đã chính thức diễn ra.

Sáng nay, TAND TP.HCM đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án Phạm Công Danh và 35 đồng phạm về các tội danh, trong đó có tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam.

Trong phiên tòa, Phạm Công Danh cùng 35 bị cáo nguyên là giám đốc, phó giám đốc, lãnh đạo phòng, cán bộ tín dụng… của các chi nhánh của Ngân hàng Xây dựng và 45 luật sư đã tham gia phiên tòa.

Theo cáo trạng, từ tháng 9/2012, sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu TrustBank, Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm soát, chi phối TrustBank sau này đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam. Trong khoảng 2 năm nắm quyền kiểm soát, Phạm Công Danh đã lập khống hồ sơ để rút tiền tại Ngân hàng Xây dựng.

Bị cáo Phạm Công Danh (Ảnh: Dân Trí)
Bị cáo Phạm Công Danh (Ảnh: Dân Trí)

Phạm Công Danh đã khai rút tiền để chi trả các khoản nợ của Tập đoàn Thiên Thanh là công ty riêng mà Phạm Công Danh giữ chức vụ Chủ tịch HĐ thành viên kiêm TGĐ.

Trong phiên tòa sáng nay, các bị cán bị xét xử vì tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” gây thiệt hại hơn 9000 tỷ đồng. Riêng hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” được tách ra để tiếp tục điều tra mở rộng.

Đây là 1 trong 8 vụ đại án gây thiệt hại số tiền lớn nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam được đưa vụ án ra xét xử. Phiên tòa này dự kiến kéo dài trong 1 tháng, từ hôm nay đến hết ngày 18/8.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước