Độc quyền kiểm duyệt phim - Rào cản lớn với các nhà làm phim

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 25/10/2019 15:06 GMT+7

VTV.vn - Cơ chế kiểm duyệt phim tại Việt Nam đang là rào cản lớn cho các nhà làm phim và phát hành phim trong nước.

Tại buổi họp về Dự thảo Luật Điện ảnh trong tháng 8 vừa qua, một số góp ý đã được đưa ra về việc thành lập thêm Hội đồng thẩm định phim chuyên biệt, không kiêm nhiệm như hiện nay. Đề xuất thành lập thêm bộ máy giúp việc cho Hội đồng thẩm định phim quốc gia là một trong những phương án được nhắc đến.

Tại nhiều nước trên thế giới, ngành điện ảnh thành lập nhiều hội đồng kiểm duyệt phim song song, hoạt động độc lập. Sau khi kiểm duyệt qua các đơn vị này, phim sẽ được chuyển cho đơn vị cao nhất thực hiện công tác hậu kiểm.

Ở Việt Nam, việc thẩm định và cấp phép phổ biến phim do Cục Điện ảnh, Hội đồng duyệt phim quốc gia tiến hành, từ 2010 cho phép một số địa phương thẩm định, phổ biến phim nhưng mới là phân cấp quản lý. Người làm phim chưa được lựa chọn đơn vị kiểm duyệt.

Đề xuất thành lập thêm một hội đồng kiểm duyệt phim quốc gia khu vực phía Nam đặt tại TP.HCM đang tạo nên sự tranh luận sôi nổi trong giới điện ảnh. Bởi chỉ có tháo gỡ độc quyền cũng như tạo sự thông thoáng nhưng cụ thể, sòng phẳng trong kiểm duyệt, phim Việt mới có thể truyền tải đến khán giả được nguyên vẹn và đa sắc màu hơn.

Theo Luật Điện ảnh, việc thẩm định và cấp phép phổ biến phim thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, do Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện phụ trách với 11 thành viên. Tất cả phim điện ảnh ra rạp mỗi năm (với khoảng 200 phim ngoại, 40 phim nội) đều phải qua hội đồng này. Chưa kể chính hội đồng duyệt cũng bị quá tải với lượng phim cần duyệt lớn.

Tuy nhiên, đề xuất thành lập thêm hội đồng duyệt phim phía Nam nhận được sự tán đồng của giới làm phim. Đây là cách vừa phá vỡ sự độc quyền kiểm duyệt, vừa đa dạng các đánh giá kiêm duyệt, nhất là với thị trường TP.HCM - nơi chiếm lĩnh các phòng vé, cũng như đặt trụ sở hoạt động của hầu hết các đoàn làm phim tư nhân.

Hội đồng kiểm duyệt phim sẽ những người tư vấn, hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của điện ảnh, chất lượng của các bộ phim. Đó là mong muốn của các đạo diễn, các nhà sản xuất. Tới đây, Luật Điện ảnh (sửa đổi) sẽ được hoàn thiện. Những sửa đổi mới trong Luật sẽ giúp sức cho các tài năng trẻ của điện ảnh Việt đang trên đà phát triển sẽ thỏa sức sáng tạo để định vị bản đồ thương hiệu điện ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

VCCI kiến nghị bãi bỏ độc quyền kiểm duyệt phim VCCI kiến nghị bãi bỏ độc quyền kiểm duyệt phim

VTV.vn - VCCI đã gửi công văn góp ý đến cơ quan soạn thảo dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi), trong đó đề xuất nội dung liên quan đến việc nên có cơ chế duyệt phim mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước