Gia tăng tình trạng người già bị bỏ rơi tại nhiều nước châu Á

-Thứ sáu, ngày 18/10/2019 15:00 GMT+7

VTV.vn - Tại nhiều nước châu Á, theo truyền thống, người trẻ sẽ chăm sóc người già. Tuy nhiên, khái niệm này đang dần thay đổi.

Châu Á đang bước vào kỷ nguyên "tóc muối tiêu" - cách nói khác của tình trạng dân số già hoá. Đây là châu lục đang chứng kiến tốc độ già hoá nhanh hơn bất cứ khu vực nào trên thế giới. Dự báo Nhật Bản sẽ trở thành quốc gia có dân số "siêu già" đầu tiên, với 28% dân số từ 65 tuổi trở lên, tiếp đó là Hàn Quốc với 20% dân số trong độ tuổi này trong vòng 1 thập kỷ tới.

Tại nhiều nước châu Á, theo truyền thống, người trẻ sẽ chăm sóc người già. Tuy nhiên, khái niệm này đang dần thay đổi. Với nhiều người hiện nay, chăm sóc cha mẹ khi về già giống như một trách nhiệm nặng nề, khó thực hiện giữa những bộn bề mưu sinh và tâm lý thích sống độc lập. Điều này dẫn đến tình trạng ngày càng nhiều người già rơi vào cảnh bị bỏ mặc khi tuổi đã cao.

Lễ Tết với quan niệm của người Á Đông lẽ ra phải là lúc gia đình sum vầy, con cháu, ông bà cùng vui vẻ ăn bữa cơm, tâm sự, trò chuyện. Tuy nhiên, đó chỉ là ước mơ xa vời của nhiều cụ ông cụ bà tại Malaysia. Họ mong một cuộc gọi hỏi thăm của con cái nhưng không có.

Ngày càng nhiều người lớn tuổi tại Malaysia bị chính gia đình, con cháu mình chối bỏ. Một phần nguyên nhân vì con cái giờ phải dành nhiều thời gian gồng gánh kinh tế gia đình, trước sự leo thang của chi phí sinh hoạt. Họ quên đi nghĩa vụ phụng dưỡng cha mẹ của mình và trở nên thiếu trách nhiệm.

"Đây là vấn đề mới trong xã hội hiện đại tại Malaysia. Nguyên nhân sâu xa là vì số lượng người cao tuổi đang tăng lên, trong khi Chính phủ chưa có các biện pháp hỗ trợ người lớn tuổi", PGS.TS Sajaratulnisah Othman - Đại học Sains Islam Malaysia nói.

Hiện tượng lạm dụng và bỏ bê người cao tuổi dần trở nên phổ biến tại Malaysia. Các nghiên cứu về chương trình Ngăn chặn bạo hành và lạm dụng người cao tuổi Malaysia cho biết, trung bình 20 người lại có 1 người bị lạm dụng ở khu vực nông thôn, tỷ lệ này ở đô thị xấp xỉ 1/10. Nhằm giải quyết tình trạng này, dự luật bảo vệ người lớn tuổi trước việc bị lạm dụng, bỏ rơi tại Malaysia đã được đưa ra. Nếu được Quốc hội thông qua, những người lớn tuổi tại Malaysia từ đầu năm sau sẽ có thể phần nào an tâm hơn.

Người già Nhật Bản đổ xô đi mua sản phẩm tài chính Người già Nhật Bản đổ xô đi mua sản phẩm tài chính

VTV.vn - Nhật Bản đã chứng kiến số đơn yêu cầu mua các sản phẩm hoạch định tài chính cho tuổi nghỉ hưu tăng đột biến kể từ khi báo cáo được công bố hồi đầu tháng 6.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước