Giải thưởng Nobel 2015 và những bí mật ít người biết

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 09/10/2015 20:24 GMT+7

VTV.vn - Nobel 2015 đã được trao ở nhiều hạng mục song số tiền tưởng cho mỗi giải thưởng năm nay cũng như những điều thú vị của giải thưởng này không phải cũng biết.

Mỗi giải thưởng Nobel gồm huy chương vàng, một bằng khen và tiền thưởng. Số tiền này phụ thuộc vào thu nhập của Hiệp hội Nobel. Năm nay, người nhận giải sẽ được tặng số tiền lên tới 8 triệu Knonor Thụy Điển, tương đương hơn 21 tỷ đồng.

Quá trình xét giải Nobel thường kéo dài tới hàng chục năm. Bởi Ủy ban trao giải cần thời gian để thẩm định kết quả công trình nghiên cứu rồi mới xem xét trao giải. Viện Hàn Lâm Thụy Điển cũng không cho phép các giám khảo tiết lộ bất kì nội dung thảo luận về giải Nobel trong 50 năm. Điều này đồng nghĩa với việc, công chúng không thể biết chắc chắn về cách thức lựa chọn và danh sách ứng viên của từng lĩnh vực.

Alfred Nobel, người khai sinh ra giải thưởng Nobel
Alfred Nobel, người khai sinh ra giải thưởng Nobel

Theo thống kê, từ năm 1901, đã có 567 lần trao giải cho 889 cá nhân và 25 tổ chức. Người lớn tuổi nhất từng giành giải Nobel là nhà khoa học Mỹ gốc Nga Leonid Hurwicz. Ông đạt giải Nobel Kinh tế năm 2007 ở tuổi 90. Còn người trẻ tuổi nhất nhận giải thưởng danh giá này là cô Malala Yousafzai với giải Nobel Hòa bình năm 2014 khi mới 17 tuổi.

Cũng theo nhà khoa học Randy Schekman - người được trao giải Nobel Y học năm 2013, các cá nhân lên nhận giải không thể nói nhiều hơn khuôn khổ bài phát biểu của họ. Bài phát biểu nhận giải này cũng phải được gửi trước 24 giờ tới Quỹ Nobel để được dịch sang tiếng Thụy Điển.

Phần lớn các giải Nobel đều được trao ngay tại quê hương Thụy Điển của người sáng lập giải Alfred Nobel. Chỉ duy nhất giải Nobel Hòa bình là được trao ở Oslo, Na Uy, đúng theo nguyện vọng của ông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước